Close

Khóa học

17 April, 2019

[NEW] DU HỌC BA LAN CÓ NÊN KHÔNG? 7 ĐIỀU THÚ VỊ CẦN BIẾT!

Các bạn đã có thể nghe nhiều về du học Anh, Mỹ, Canada hay Singapore… Nhưng với mức học phí cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng với sự khó khăn trong việc kiếm học bổng khiến nhiều bạn đã không thể thực hiện ước mơ du học của mình. Để chắp cánh giấc mơ của các bạn, Tổ chức Giải pháp Giáo dục Flat World xin giới thiệu một đất nước tại trung tâm Châu Âu: Ba Lan – quốc gia xinh đẹp với nền giáo dục hàng đầu. Du học Ba Lan có nên không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên với 7 lí do mà bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ.

1. Du học Ba Lan có nên không – Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Nền giáo dục đại học của Ba Lan đã bắt đầu từ năm 1364 khi vua Casimir Đại đế thành lập Học viện Cracow, ngày nay gọi là Đại học Jagiellonian. Học viện Cracow, là một trong những đại học lâu đời nhất trên thế giới, ra mắt ngay sau các đại học tại Bologna và Padua, và là trường đại học thứ hai ở Trung Âu sau Prague.

Khoảng hai thế kỷ sau, vào năm 1579, vua Stefan Batory chuyển Đại học Jesuit hiện tại vào học viện Vilnius và vào năm 1661 vua Jan Casimir, chuyển Đại học Jesuit vào học viện Lvov. Như vậy, vào cuối thế kỷ 17, người Ba Lan đã có ba trường đại học danh giá dành cho cả sinh viên trong nước và quốc tế.

Du học Ba lan có nên không

Ba Lan là 1 trong những nước đầu tiên tham gia vào Tiến trình Bologna:

Tiến trình Bologna (Bologna Process) là sáng kiến cải cách giáo dục đại học của các nước Châu Âu bắt đầu vào năm 1999, đến nay đã được hơn một thập niên. Họ ý thức được được sự cần thiết phải hợp lực để thực hiện cải cách nền giáo dục của mình một cách căn bản.

Mục tiêu của Tiến trình Bologna là tạo được một Khu vực giáo dục đại học Châu Âu (European Higher Education Area) vào năm 2010. Khu vực giáo dục này phải có những đặc điểm ưu việt để có thể thu hút sinh viên từ bên trong lẫn bên ngoài Châu Âu.

Không những thế, Ba Lan còn là thành viên của Hệ thống tích lũy và chuyển đổi Tín chỉ Châu Âu (ECTS – European Credit Transfer and Accumulation System). Đây là một hệ thống đánh giá việc học của sinh viên được áp dụng trên toàn bộ các nước thành viên Liên minh Châu Âu. Với tấm bằng (đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ) được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới, đây là 1 lý do vô cùng hấp dẫn cho câu hỏi du học Ba Lan có nên không.

Nền giáo dục tại Ba Lan đạt Tiêu chuẩn Châu Âu

2. Du học Ba Lan bằng tiếng Anh

Hiện tại có hơn 5000 khóa học ở Ba Lan trải rộng trên mọi lĩnh vực và bậc học, tất cả đều được sự công nhận trên toàn thế giới. Đặc biệt, trong những năm gần đây, du học Ba Lan bằng Tiếng Anh đang nhận được sự quan tâm lớn từ sinh viên Việt Nam nhờ vào chất lượng đào tạo tốt, chi phí tiết kiệm và cơ hội việc làm cao.

Theo Chuyên trang Tài chính IFC, Ba lan được đánh giá trong top 7 đất nước sử dụng Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tốt nhất thế giới. Đa phần người dân tại đất nước này đều có thể nói và giao tiếp tiếng Anh một cách vô cùng thành thạo. Cũng vì lí do đó, các ngành học đào tạo bằng tiếng Anh tại Ba lan được đầu tư rất nhiều về giáo trình, trình độ giảng viên và cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng cao từ sinh viên khắp nơi trên thế giới.

Chương trình Học bằng Tiếng Anh tại Ba Lan được đánh giá rất cao

Không những thế, Ba Lan còn là nơi đặt trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn. Các trường đại học Ba Lan đều có các chương trình thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia tại Ba Lan tùy theo ngành học của bạn như Microsoft, PwC, Reuter… Nhờ đó mà những công việc có yêu cầu sử dụng ngôn ngữ Anh là rất cần thiết và phù hợp với điều kiện của du học sinh quốc tế.

3. Du học Ba Lan ngành gì phù hợp nhất

Lựa chọn ngành học luôn là một vấn đề với bất kỳ sinh viên nào, nhất là khi hệ thống hướng nghiệp cho học sinh THPT ở Việt Nam hiện nay cũng không được chú trọng. Vậy thì du học Ba Lan có nên không và nếu có thì học ngành gì, ở đâu là phù hợp nhất? Chắc chắn sẽ là một điều mà các bạn phải lưu tâm khi lựa chọn dến với đất nước Ba Lan

 • Khối ngành Kinh tế tại Ba lan: Với vị thế là đất nước thuộc top 25 nền Kinh tế phát triển nhất thế giới, Ba Lan chắc chắn sẽ là lựa chọn rất tốt với những bạn sinh viên đang quan tâm đến khối ngành Kinh tế như: Tài chính, Kế toán, Kinh tế quốc tế,…
 • Du học Ba lan Khối ngành Xã hội: Là một vùng đất nằm tại trung tâm Châu Âu, Ba Lan là tổng hòa của rất nhiều nền văn hóa khác nhau với lịch sử lâu đời. Do đó, lựa chọn những ngành học trong khối ngành xã hội như: Báo chí, Marketing, Truyền thông, Quan hệ công chúng,…tại Ba Lan đã và đang là xu thế của du học sinh Việt Nam trong những năm gần đây
 • Du học Khối ngành Kỹ thuật tại Ba lan: Để nói đến ngành học dễ kiếm việc và có thu nhập trung bình cao nhất thì không thể bỏ qua khối ngành Kỹ thuật. Với sự phát triển của cách mạng 4.0, nhu cầu nhân lực cho những ngành: Công nghệ thông tin, Lập trình, Thiết kế đồ họa,… là rất lớn, cho dù ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ba Lan, với thế mạnh là một đất nước nằm giữa những cường quốc công nghệ: Đức, Nga, … đã trang bị cho mình hành trang là những cơ sở giáo dục hiện đại phục vụ nguồn nhân lực cho khối ngành “hot” này.

Ba Lan nằm trong top 25 nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới

Đọc thêm: Du học Ba Lan ngành Kinh tế ở đâu

4. Định cư tại Ba Lan thông qua con đường du học

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, cùng với vị trí địa lý thuận lợi nằm tại trung tâm của châu Âu, Ba Lan có nhiều cơ hội trong giao lưu cùng với phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội…

Là một thành viên của liên minh châu Âu EU, Ba Lan đang có tiềm năng lớn để phát triển trong các lĩnh vực kinh tế và đây sẽ là một cơ hội rất tốt cho bạn phát triển sự nghiệp của mình. Hiện nay, quy định mới của chính phủ đất nước Ba Lan cho phép du học sinh quốc tế được khuyến khích ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp ra trường. Không những thể, du học sinh được phép gia hạn thêm thời gian định cư cũng như có cơ hội rõ ràng để trở thành công dân chính thức của đất nước Trung Âu này.

Theo báo cáo đến từ Trung tâm thống kê Quốc gia Ba lan, hiên có hơn 57.000 sinh viên quốc tế đang học tập và làm việc tại quốc gia này (hơn 11.000 sinh viên so với năm 2019)

Tính đến nay, chính phủ Ba Lan chưa có đạo luật nào giới hạn thời gian làm thêm của du học sinh quốc tế. Đây là cơ hội rất tốt dành cho sinh viên tìm kiếm một công việc phù hợp để tích luỹ thêm kinh nghiệm và những kiến thức thực tiễn bổ ích cho mình. Để khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ có kinh nghiệm từ công việc thực tập mà còn có cả những kinh nghiệm từ những công việc làm thêm trong suốt quá trình học.

Các trang web tìm việc làm phổ biến nhất tại Ba lan dành cho du học sinh bao gồm:

Đây là lợi thế được cho là lớn nhất để sinh viên cạnh tranh với các ứng cử viên khác cho công việc trong tương lai. Rất nhiều sinh viên Flat world đã có thể kỹ những hợp đồng làm việc full-time tại nhiều công ty lớn trong khu vực.

5. Du học Ba Lan hết bao nhiêu tiền

So với các nước EU khác, học phí ở Ba Lan là rất cạnh tranh và chi phí du học Ba Lan chỉ bằng một phần nhỏ những gì một sinh viên nước ngoài sẽ phải chi trả ở các thành phố châu Âu khác. Một trong những lý do thuyết phục cho câu hỏi du học Ba Lan có nên không đó là kinh phí tiết kiệm đầu tư cho việc học tập tại đây.

Học phí du học Ba Lan được nhận trợ giá của chính phủ vì vậy chỉ dao động từ 70 – 90 triệu đồng/ năm. Ngoài ra, Ba Lan có các chương trình học bổng hàng năm gồm: Học bổng chính phủ Ba Lan, học bổng Hiệp định Việt Nam – Ba Lan và đặc biệt chương trình học bổng Flat World – Poland.

Đơn vị tiền tệ chính của Ba lan là Zloty (zl): 1zl ~ 6.000 VND. Do tỷ giá không quá chênh lệch nên chi phí sinh hoạt tại Ba Lan cũng thuộc mức rất hợp lý đối với sinh viên Việt Nam:

Mặt hàngGiá cả trung bình
Suất ăn bình dân cho 1 người40,000 VNĐ
Bữa ăn dành cho 2 người tại nhà hàng200,000 VNĐ
Vé xe bus (1 tháng)500,000 VNĐ
Coke/Pepsi (1 lon)24,000 VNĐ
Nước (1 chai nhỏ 330ml)25,000 VNĐ
Sữa (loại thường – 1l)15,000 VNĐ
Gạo (1kg)20,000 VNĐ

Chi phí sinh hoạt tại Ba lan luôn được đánh giá là phù hợp nhất đối với du học sinh Việt Nam có nhu cầu học tập và sinh hoạt tại một đất nước phát triển. Trung bình, mỗi du học sinh dành khoảng 10 – 12 triệu VND/tháng cho việc sinh hoạt tại Ba Lan (đã bao gồm tiền nhà, tiền đi lại và ăn uống). Một con số vô cùng tiết kiệm nếu so với các nước cùng khu vực như: Đức, Hà Lan hay Anh

du hoc ba lan co nen khong

Học phí và sinh hoạt phí tại Ba Lan chỉ bằng so với ĐH dân lập tại Việt Nam

Du học Ba lan nên học ngành gì, trường nào

Nền Giáo dục Ba Lan có ~ 450 trường Đại học gồm 131 trường Đại học Công lập và hơn 320 trường đại học ngoài Công lập vậy đối với câu hỏi Du học Ba Lan có nên không ? thì việc chọn các trường Đại học phù hợp là một câu hỏi lớn mà các bạn nên tìm hiểu TẠI ĐÂY.

Dưới đây Flat World giới thiệu một vài trường tiêu biểu cho các chuyên ngành nổi bật

Tên trường

Ngành học tiêu biểu

Học phí tại Ba Lan (Euro/kỳ)

Đại học Tổng hợp WarsawQuan hệ quốc tế

Khoa học chính trị

1500
Đaị học Tổng hợp WroclawHóa học

Quan hệ quốc tế

1900
Đại học Kinh tế PoznanTài chính1200
Đại học Collegium CivitasBáo chí

Truyền thông, Marketing

1400
Học viện Công nghệ Thông tin Ba lan – Nhật BảnThiết kế đồ họa1900
Đại học Công nghệ thông tin và Quản lý Ba LanQuản trị hàng không

Thiết kế Game

2000

2250

Đại học Công nghệ CracowKiến trúc sư

Kỹ sư

2500

1500

Đại học Kinh doanh WarsawLogistic

Quản trị kinh doanh

1900
Đại học VistulaQuản trị du lịch khách sạn1750

Đọc thêm: Du học Ba Lan cần bao nhiêu tiền

6. Điều kiện Du học Ba Lan

Khi chúng ta đã hiểu được những ưu điểm lớn cho câu hỏi: Du học Ba Lan có nên không vậy thì để đi học liệu các điều kiện ở các trường Đại học Ba Lan có khó không?

Từ năm 2016, chính phủ Ba Lan đã xây dựng chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn trong khâu thủ tục hồ sơ cần thiết cho du học sinh nước ngoài khi mong muốn đến với quốc gia này để học tập và làm việc. Flat World là tổ chức giáo dục đồng hành với du học sinh Việt Nam chúng ta từ những năm 2014, vì vậy chúng tôi sẽ giúp học viên vào 100% các trường Đại học mà mình mong muốn. Các điều kiện cơ bản sẽ được tóm tắt như ở dưới đây:

Chương trình dự bị Đại học tại Ba lan

 • Tốt nghiệp THPT
 • Đủ điều kiện chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (IELTS >= 5.0)
 • Nhận được thư mời nhập học từ trường ĐH tại Ba Lan

Chương trình Du học Ba Lan hệ Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT
 • Đủ điều kiện chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (IELTS >= 5.5)
 • Nhận được thư mời nhập học từ trường ĐH tại Ba Lan

Chương trình Du học Thạc sĩ Ba Lan

 • Tốt nghiệp Đại học (có thể là ở Việt Nam hoặc ở một nước khác)
 • Đủ điều kiện chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế (IELTS >= 6.0)
 • Nhận được thư mời nhập học từ trường ĐH tại Ba Lan

7. Hồ sơ xin visa du học Ba Lan

Đối với học sinh THPT quan tâm chương trình Du học Ba Lan bằng Tiếng Anh

 • Bảng điểm lớp 10 và lớp 11
 • Chứng chỉ IELTS (Được nộp 1 tháng trước khi phỏng vấn xin Visa Du học Ba lan)
 • Hộ khẩu Photo Công chứng
 • Giấy Khai sinh Photo Công chứng

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp THPT muốn du học Ba Lan

 • Học bạ THPT
 • Giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT
 • Chứng chỉ IELTS (Được nộp 1 tháng trước khi phỏng vấn xin Visa Du học Ba lan)
 • Hộ khẩu Photo Công chứng
 • Giấy Khai sinh Photo Công chứng

Đối với sinh viên đăng ký chương trình Du học Ba Lan bậc Thạc sĩ:

 • Học bạ THPT
 • Giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT
 • Bảng điểm Đại học
 • Bằng Tốt nghiệp Đại học
 • Chứng chỉ IELTS (Được nộp 1 tháng trước khi phỏng vấn xin Visa Du học Ba lan)
 • Hộ khẩu Photo Công chứng
 • Giấy Khai sinh Photo Công chứng

Đọc thêm: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Ba lan

Qua bài viết này, Flat World chúc các bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi du học Ba Lan có nên không và tại sao nên du học Ba Lan – điểm đến hấp dẫn nhất hiện nay cho sinh viên quốc tế trên toàn cầu.

———————————————–

Thông tin chi tiết về du học Ba Lan có nên không, đời sống sinh viên và kinh nghiệm du học Ba Lan, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn