Close

Tin tức

28 February, 2020

THỐNG KÊ MỚI NHẤT VỀ SINH VIÊN NƯỚC NGOÀI TẠI BA LAN NĂM 2020

Du học Ba Lan những năm gần đây đã trở thành xu hướng của các bạn du học sinh quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng. Tính đến năm 2020, có hơn 78 000 sinh viên nước ngoài đến từ 174 quốc gia trên thế giới đang học tập tại Ba Lan.

Vậy nhờ đâu mà nền giáo dục Ba Lan có một bước tiến đột phá như vậy trên bản đồ du học châu Âu? Hãy cùng Flat World tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quốc tế hóa giáo dục bậc cao

Trước năm 2005, các trường Đại học Ba Lan hầu như chỉ tiếp nhận sinh viên bản địa và một số rất ít sinh viên quốc tế được tuyển chọn theo chương trình hợp tác giữa các quốc gia nên cơ hội để sinh viên quốc tế được học tập dưới môi trường chất lượng cao như Ba Lan là rất hiểm.

Năm 2005, Hội nghị giữa Hiệu trưởng các trường học ở Ba Lan (CRASP) và Tổ chức giáo dục Perspektywy được tổ chức. Và tại đây, chương trình học tập dài hạn tại Ba Lan (bao gồm các hệ: cử nhân, thạc sĩ,  tiến sĩ,…) được phát động với những chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo tiêu chuẩn chung của Châu Âu đồng thời học phí được chính phủ Ba Lan hỗ trợ để thu hút nhân tài quốc tế.

Cho đến nay, Ba Lan là quốc gia có số lượng các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh lớn nhất châu Âu, với hơn 400 chương trình ở tất cả các ngành nghề. Với việc quốc tế hóa giáo dục bậc cao, thứ hạng các trường Đại học Ba Lan được thăng hạng trên bảng xếp hạng thế giới đồng thời giúp Ba Lan trở thành điểm đến hàng đầu của các bạn du học sinh quốc tế.

Ba Lan – đất nước ổn định về kinh tế và chính trị

Nước Cộng hòa Ba Lan nằm ở trung tâm Châu Âu là đất nước có nền kinh tế xếp thứ 21 thế giới với GDP bình quân đầu người là 29,000 USD/năm. Ba Lan thuộc top 10 những nước sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới.

Là một thành viên tham gia ký Hiệp định công nhận văn bằng, tín chỉ Bologna, Ba Lan đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế và 100% sinh viên có quyền chuyển tiếp tới bất cứ quốc gia nào tại Châu Âu trong suốt thời gian học. Đặc biệt hơn, Ba Lan có nhiều trường Đại học xếp thứ hạng từ 15- 50 của Châu Âu như Đại học tổng hợp Warsaw, đại học tổng hợp Wroclaw… Ba Lan còn tự hào là quốc gia có số chương trình Đại học và Cao học bằng tiếng Anh nhiều nhất khối Schengen.

Ba Lan có chính sách kiểm soát người nhập cư rất gắt gao. Trong khi đa phần các nước Châu Âu đều đang hứng chịu đợt khủng hoảng di cư lớn nhất từ trước đến nay thì chính phủ nước này đã ra quyết định đóng cửa biên giới với những người xin tị nạn tại đây. Điều đó mang đến cho Ba Lan một vị thế trung lập trong khu vực và giúp nơi này nằm trong top 25 nước yên bình nhất thế giới

Cơ hội việc làm rộng mở cho Sinh viên quốc tế du học Ba Lan

Theo Trung tâm phát triển và định hướng nghề nghiệp của Châu Âu (CEDEFOP) trong khi đến năm 2025 nhu cầu nhân lực có trình độ cao tại Ba Lan sẽ tăng 41,5% so với năm 2015, thì bởi tình trạng dân số già và di cư của lực lượng lao động Ba Lan trẻ sang các nước khác (chiếm 35% dân số Ba Lan làm việc tại nước ngoài), số lượng lao động người Ba Lan sẽ bị giảm từ 1,3% đến 5% tới năm 2025.

Tình trạng thiếu lao động tại Ba Lan trong thời gian tới mở ra cơ hội lớn cho SV quốc tế trong đó có cả SV Việt Nam trong việc tìm việc làm tại Ba Lan và định cư tại Châu Âu sau khi tốt nghiệp Đại Học.

Tiến sĩ Lê Ngọc Giao – Sáng lập viên & CEO của Tổ chức Giải pháp Giáo dục Flat World và cũng là đại diện duy nhất của hơn 30 trường Đại học top đầu của Ba Lan tại Việt Nam, đã trả lời câu hỏi mà nhiều phụ huynh thắc mắc về định hướng việc làm của con mình tại Ba Lan: “Hiện nay, ngày càng có nhiều Tổ chức nước ngoài, công ty đa quốc gia đầu tư tại Ba Lan do môi trường kinh tế và chính trị ổn định, chính vì vậy SV Việt Nam sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh tại đây sau khi tốt nghiệp nếu được định hướng về ngành nghề phù hợp”

Thị trường tiềm năng

Ba Lan là nước có tỷ lệ sinh thấp nên giống hầu hết các nước châu Âu, quốc gia này thiếu một lực lượng lao động lớn đặc biệt là lao động có chất xám để đáp ứng cho nền kinh tế đang trên đà tăng trưởng. Chính vì vậy, chính phủ Ba Lan khuyến khích du học sinh quốc tế có trình độ đại học trở lên ở lại làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp. Ba Lan có hàng trăm trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn lớn của châu Âu  với cơ hội việc làm, mức lương cao cùng chế độ đãi ngộ tốt. Đây là môi trường làm việc lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay nên đó cũng là lý do Ba Lan thu hút ngày càng nhiều du học sinh các nước đến học tập và làm việc.

Theo thống kê, các quốc gia có sinh viên đang theo học tại Ba Lan nhiều nhất: Ukraine (hơn 39 000 sinh viên), Belarus (hơn 7000 sinh viên), Ấn Độ (hơn 3500 sinh viên), Tây Ban Nha (hơn 2100 sinh viên), Thổ Nhĩ Kỳ (hơn 1900 sinh viên), Cộng hòa Séc (1655), Đức (1315), Thụy Điển (1069), Mỹ (753) và Trung Quốc (1259). Việt Nam hiện có khoảng 500 sinh viên đang theo học các chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại Ba Lan (trong đó, cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Ba Lan của Flat World có khoảng gần 280 bạn).

Bối cảnh thế giới

Tổng số lượng sinh viên nước ngoài đã tăng lên 5,3 triệu sinh viên trên toàn thế giới, trong đó hơn một nửa số sinh viên quốc tế đến từ châu Á (phần lớn là từ Trung Quốc và Ấn Độ). Các quốc gia OECD bao gồm Mỹ, Anh, Úc và Canada luôn là nơi học tập hấp dẫn. Tuy nhiên do học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ khiến việc chọn những đất nước được chính phủ hỗ trợ học phí cho du học sinh quốc tế cùng nhiều chính sách đãi ngộ tốt để thu hút nhân tài như Ba Lan trở thành xu hướng của các du học sinh châu Á nói chung, trong đó có Việt Nam.

Để tìm hiểu về du học Ba Lan cũng như cơ hội việc làm – định cư sau khi tốt nghiệp tai Châu Âu, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD 

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: duhocbalan.com

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKz

Email: fmeducation@fmgroup.vn