Close

Cuộc sống

5 April, 2023

TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ VIỆC LÀM THÊM TẠI BA LAN 2023

Những năm gần đây, Ba Lan đang trở nên nổi tiếng hơn với nền giáo dục lâu đời và học phí vô cùng phải chăng. Bên cạnh đó, chính phủ Ba Lan còn có những chính sách rất hấp dẫn về việc làm bán thời gian, cũng như các công việc thực tập để hỗ trợ sinh viên. 

Nếu bạn đang tìm hiểu và trên hành trình tìm các công việc làm thêm tại Ba Lan, công việc thực tập phù hợp với bản thân và ngành học, bạn có thể tham khảo các thông tin mà Văn phòng Giáo dục Ba Lan – Flat World đã tổng hợp sau đây.

I. Việc làm thêm tại Ba Lan 

Theo thông tin mới nhất, các bạn sinh viên có thể yên tâm rằng trong thời gian đi học, bạn có rất nhiều cơ hội để tìm việc làm thêm tại Ba Lan. Hiểu được những khó khăn mà sinh viên gặp phải khi học tập tại nước ngoài, đặc biệt là các khó khăn về tài chính, Chính phủ Ba Lan đã đưa ra rất nhiều đãi ngộ cho sinh viên. Hiện tại theo quy định tại Ba Lan, sinh viên có giấy phép cư trú tạm thời hoặc thị thực còn giá trị có thể làm việc trên lãnh thổ Ba Lan mà không phải xin giấy phép lao động.

viec-lam-them-tai-ba-lan

Hơn nữa, việc này không giới hạn thời gian, nghĩa là bạn có thể làm việc mà không cần xin giấy phép lao động vào bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian học tập tại Ba Lan. Điều này khác với trước đây khi sự cho phép này chỉ áp dụng cho sinh viên học chính quy có thẻ cư trú

Các công việc thường được sinh viên lựa chọn để làm thêm tại Ba Lan: 

 • Việc làm chăm sóc khách hàng
 • Nhân viên bán hàng tại cửa hàng quần áo, cửa hàng sách,…   
 • Người giao hàng
 • Trợ lý thư viện
 • Người phiên dịch
 • Tình nguyện viên
 • Việc làm nhà hàng
 • Việc làm marketing
 • Việc làm trong quán bar
 • Thu ngân siêu thị

viec-lam-them-tai-ba-lan-2

Có rất nhiều cách để các bạn có thể tìm kiếm việc làm thêm tại Ba Lan, điển hình là tham khảo các tờ nhật báo ở Ba Lan hoặc kiểm tra thông tin việc làm trên các trang web tìm việc làm tại đây:

Mức lương làm thêm (nếu sinh viên làm 20h/tuần) khoảng 1200 PLN, đủ để chi trả khoảng 90% sinh hoạt phí trong quá trình đi học. Ngoài ra, các trường tại Ba Lan sẽ có kỳ thực tập cho sinh viên từ năm hai, các bạn có thể apply vào các công ty tại đây vừa để có thêm kinh nghiệm cho công việc tương lai, vừa có thêm thu nhập để tiết kiệm hoặc trang trải sinh hoạt phí. 

Xem thêm về chia sẻ của du học sinh về việc làm thêm tại Ba Lan:

II. Các chương trình thực tập 

Ba Lan được đánh giá là một quốc gia triển vọng về cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế. Với tỷ lệ tăng trưởng thường niên ở ngưỡng 4%, kinh tế Ba Lan được đánh giá là có mức độ phát triển chỉ đứng sau Nga trong khu vực Đông Âu. Trong khối Liên minh châu Âu, nền kinh tế nước này xếp thứ 6. 

 

 

viec-lam-them-tai-ba-lan-3

Các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia đã đầu tư và đặt trụ sở tại Ba Lan nhiều gấp 3 lần so với 10 năm trước đây. Kể từ những năm của thế kỉ 20, GDP bình quân đầu người tại Ba Lan đã tăng lên 135%. Nhờ có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, nhiều chính sách thúc đẩy đầu tư và sự hỗ trợ toàn diện từ chính phủ, Ba Lan đã trở thành một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất Châu Âu

Thực tập là giai đoạn sinh viên có được kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho công việc sau khi tốt nghiệp. Tại các trường Đại học ở Ba Lan, hầu hết sinh viên sẽ tìm các công việc thực tập từ cuối năm 2. Nhờ quá trình giao tiếp với đồng nghiệp khi làm việc, sinh viên sẽ cải thiện về các kỹ năng giao tiếp của mình. Người hướng dẫn bạn thực tập cũng sẽ chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu trong công việc giúp các bạn hoàn thiện hơn.

Các chương trình thực tập ở Ba Lan đều có hỗ trợ lương hoặc các chi phí đi lại cho sinh viên. Các bạn hãy ghi lại ngay những tổ chức có thể giúp sinh viên tìm được công việc thực tập tại Ba Lan: 

 • AIESEC tổ chức các kỳ thực tập cho sinh viên hàng năm. Các bạn có thể truy cập trang web AIESEC để tìm hiểu về cách đăng ký.
 • IAESTE sắp xếp các khóa thực tập về kỹ thuật, khoa học tự nhiên và các công việc liên quan đến kỹ thuật. 

viec-lam-them-tai-ba-lan-4

Ngoài các tổ chức ở trên, các bạn cũng có thể tìm kiếm công việc thực tập tại các trang web tìm việc làm như: 

III. Một số tips để tìm được việc làm thêm tại Ba Lan: 

 • Tạo một CV ấn tượng – Hồ sơ để apply công việc sẽ khác nhau tùy vào yêu cầu của từng công ty. Tuy nhiên bộ phận nhân sự sẽ luôn nhìn vào CV của bạn đầu tiên để đánh giá. Vì vậy hãy đầu tư một chiếc CV thật chuyên nghiệp nhé.
 • Cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn – Bạn có thể apply các công việc bằng tài khoản LinkedIn và đừng quên tạo một tài khoản hoàn chỉnh vì sẽ có rất nhiều nhà tuyển dụng và headhunters tự tìm đến bạn nếu profile của bạn đẹp và phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm. 
 • Liên hệ với phòng hỗ trợ việc làm tại trường đại học của bạn – Các thông tin tuyển dụng do các doanh nghiệp gửi đến trường luôn được nhà trường thường xuyên được gửi đến sinh viên thông qua hệ thống thư điện tử cá nhân do trường cung cấp hoặc được đăng tải trên website của Nhà trường.
 • Ngoài ra, các bạn có thể tham gia vào cộng đồng du học sinh Ba Lan của Văn phòng Giáo dục Ba Lan – Flat World. Chúng tôi có mạng lưới kết nối du học sinh ở mọi thành phố tại Ba Lan, mang các du học sinh Việt Nam gần lại, tạo nên một cộng đồng liên kết chắc chắc. Tất cả các thành viên hiện tại đều đang học tập và làm việc tại Ba Lan, và sẽ là người “đỡ đầu” cho các du học sinh mới sang tìm được những công việc phù hợp với bản thân. 

tim-viec-lam-them-tai-ba-lan-5

Hy vọng những thông tin mà Flat World tổng hợp lại có thể giúp cho các bạn sinh viên đang du học dễ dàng tìm được công việc làm thêm và thực tập tại Ba Lan phù hợp với bản thân. 

 

VĂN PHÒNG GIÁO DỤC BA LAN – FLAT WORLD

Điện thoại: 0778.7111.18 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn