Close

DU HỌC SINH BA LAN

16 April, 2019

TÂM SỰ CỦA CÔ NÀNG BÉO – DU HỌC SINH BA LAN

Warsaw, 10/06/2018

Ba tôi nói rằng: “Cuộc sống du học xa nhà sẽ vất vả lắm, khó khăn lắm nhất là với một đứa chưa bao giờ dời ba mẹ nửa bước như con”. Ấy thế mà hôm nay vừa tròn 9 tháng tôi xa nhà, bắt đầu cuộc sống mới ở đất nước “Bồ câu bay tứ tung” (Tên gọi đặc biệt mà tôi tự đặt cho đất nước Ba Lan vì ở đây nhiều chim bồ câu lắm). Chỉ còn 3 ngày nữa thôi tôi sẽ bay về Việt Nam cho kì nghỉ hè, bao nhiêu cảm xúc dâng trào, vui có, buồn có, mọi thứ thật hỗn độn cứ xoay vòng trong đầu tôi.

Còn nhớ ngày đó trước khi bay, tôi như một đứa trẻ háo hức đi chơi xa, mong từng ngày, từng phút để được đặt chân đến sân bay, bay đến một nơi mà tôi vẫn hay nói đùa với ba là “đi Tây”, bỏ ngoài tai những lời khuyên, dặn dò của ba mẹ về cuộc sống nơi phương trời mới. Ngày tôi đặt chân đến sân bay Ba lan, mọi thứ thật lạ lẫm. Khác với cái oi bức của tiết trời Hà Nội, Ba Lan đón tôi bằng cái nắng êm dịu, thanh mát, và một bầu trời xanh mướt.

Trên đường từ sân bay về nhà mới, hàng vạn câu hỏi vì sao được đặt ra trong đầu tôi: Tại sao đường Ba Lan sạch và đẹp thế? Rồi sao ở đây yên bình thế khác hẳn với cái không khí nhộn nhịp ở Hà Nội….. rồi nhà mới sạch sẽ và tiện nghi từ nhà bếp đến phòng tắm, đâu có giống như ba mẹ tôi vẫn cảnh báo lúc trước khi đi du học đâu! Thế rồi cuộc sống mới tại “trời Tây” của tôi bắt đầu, và tôi nhận ra rằng du học chính là rất nhiều những “lần đầu”…

tâm sự du học sinh Ba Lan

Du học, đơn giản là lần đầu được đi tàu điện ngầm xuyên lòng đất; là lần đầu tiên đi học mà trên đường nhìn đâu cũng thấy “Con trai Tây sao mà đẹp thế?”; là lần đầu đi siêu thị săm soi mua từng thứ cho hợp với túi tiền; là lần đầu được chạm vào tuyết; là lần đầu được đứng trước giữa chốn đông người và thuyết trình bằng tiếng Anh; là lần đầu kiếm được những đồng tiền bằng sức lao động của mình và để dành ra mua quà cho ba mẹ, là cảm giác hạnh phúc khi đang đi trên đường và nghe thấy ngôn ngữ mẹ đẻ sao mà thân thương đến thế… Và còn vân vân và vân vân những cái lần đầu khác nữa.

Du học cũng là những nỗi buồn khi mỗi sáng thức dậy chờ đợi tiếng gọi dậy và kêu ca của mẹ nhưng không thấy, là khi ba mẹ gọi điện muốn khóc mà vẫn phải giấu nước mắt vì nhớ ba mẹ mà nói “Con vẫn ổn, con vẫn còn tiền”, là khi lũ bạn thân gọi điện ôm nhau qua màn hình điện thoại bật khóc nức nở, là khi trời lạnh mẹ nói nhớ mặc áo ấm vào cẩn thận ốm nhé con! Đó còn là khi lạc đường cảm thấy lạc lõng và muốn khóc giữa chốn đông người, là khi nhớ những bữa cơm và ghét bánh hamburger đến thế (mà trước đây toàn trốn cơm nhà đi ăn bằng được); là khi Tết đến xuân về ba mẹ gọi điện chúc mừng năm mới và thế là cả nhà cùng nhau khóc! Đó cũng là những ngày bật khóc, chỉ có cảm giác run lên sự trống rỗng, sự cô độc và sự bi quan tự nhủ “Đây đâu phải là con béo trước kia luôn lạc quan yêu đời”; là những khi muốn gục ngã mà không có ai bên cạnh….

Nhưng rồi ở những thời điểm khó khăn nhất, bạn phát hiện ra có những người bạn mới đáng yêu luôn bên cạnh an ủi, cùng bạn vượt qua khó khăn; là thầy cô giáo đáng yêu luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp vấn đề không chỉ trong lớp mà cả trong cuộc sống; là khi bạn bật khóc vì lạc đường sẽ có những con người thân thiện hỏi bạn có ổn không, có cần giúp đỡ gì không. Tôi chắc chắn sẽ có lúc bạn gục ngã, nhưng tôi còn chắc chắn hơn thế là bạn sẽ đứng dậy vô cùng mạnh mẽ và hạnh phúc khi khám phá nhiều nơi, nhiều thứ mới mẻ, và bạn sẽ thấy chính mình thay đổi rất nhiều. Tôi cũng thế, tôi phát hiện ra mình có thể ăn những món mà trước đây không thể ăn, thích đi mấy nơi mà trước kia thề là sẽ không bao giờ đi đến chính là bảo tàng và công viên. Ba Lan cũng là nơi tôi gặp được cô bạn Ukraine xinh đẹp đáng yêu luôn bên cạnh cùng tôi vượt qua khó khăn. Tôi tự hào, tự hào vì thấy mình thay đổi, tự hào thấy mình đang lớn, tự hào vì mình được yêu thương, nhiều khi muốn buông bỏ, nhưng vẫn đứng dậy và tiếp tục bước đi mạnh mẽ hơn!

Thế đấy Ba Lan – Đất nước đã khiến tôi thay đổi và trưởng thành!

Hẹn gặp lại bầu trời Hà Nội,

Để biết thêm thông tin về du học Ba Lan, liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn