Close

NGHỀ HOT

18 April, 2019

NHỮNG NGHỀ HOT CHO TƯƠNG LAI

Jobs-e1457662325865

(Flat World) Khi tình hình thất nghiệp đang diễn ra rất phổ biến hiện nay với 225.000 cử nhân và thạc sĩ đang không có việc làm (theo thống kê mới nhất của Tổng cục thống kê), việc định hướng nghề nghiệp từ khi còn trên ghế nhà trường là điều vô cùng quan trọng cho các em học sinh, sinh viên. Sau đây Flat World xin chia sẻ với các bạn 5 ngành nghề hot nhất đang rất cần nguồn lực lớn ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới hiện tại và tầm nhìn đến 2020.

  1. Nghề hot đầu tiên: Công nghệ thông tin (CNTT) – Lập trình:

Đây có thể nói là nghề hot nhất hiện nay. Chúng ta đang sống trong thời kì “người người smartphone, nhà nhà smartphone” và đứng đằng sau những smartphone đó chính là những siêu bộ óc làm việc cho những tập đoàn công nghệ lớn như Microsoft, Apple, Samsung,… Và chúng ta cũng không thể không nhắc đến các ứng dụng – application, điều quan trọng nhất cho mọi hệ điều hành từ iOS, Android hay Windows. Có lẽ chiếc điện thoại thông minh của các bạn sẽ có một trong những ứng dụng sau đây: Facebook, Messenger, Instagram, Youtube… Và có lẽ các bạn chưa biết, một trong những ứng dụng chia sẻ ảnh nổi tiếng thế giới – Instagram, với xuất phát điểm từ một công ty khởi nghiệp của 2 sinh viên tự học lập trình, nay đã được Facebook mua lại với giá 1 tỷ USD. (Bạn có thể đọc câu chuyện tại đây: http://kenh14.vn/the-gioi/instagram-nhung-dieu-thu-vi-ma-ban-chua-biet-ve-ung-dung-anh-so-1-the-gioi-2015071202385822.chn.

Vậy tại sao bạn nên tham gia vào ngành công nghệ thông tin và lập trình?

  • Thứ nhất, đây là mảnh đất màu mỡ cho những bạn có đam mê thiết kế phần mềm cũng như phần cứng vì ngành CNTT hiện nay cần khoảng 50.000 nhân lực nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Còn số lao động đã tốt nghiệp thì có tới 72% chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, 42% thiếu kĩ năng làm việc nhóm và đến 77,2% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên mới (theo thống kê của Viện Chiến lược CNTT).
  • Thứ hai, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về đầu ra vì với tốc độ tăng trưởng 50%/năm, Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều nước phát triển. Các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới liên tục đến thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Fujitsu, Foxconn,… đã triển khai xây dựng và hoạt động tại Việt Nam.
Sinh viên đang học nhóm

Sinh viên đang học nhóm

  • Mức lương mà sinh viên ngay sau khi ra trường có thể đạt được là từ $300-$400/tháng (dữ liệu từ một số công ty như FPT, BKAV,…).Với mức lương cao gần gấp đôi so với ngành khác, thị trường tuyển dụng nhân lực CNTT tại Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến. Các doanh nghiệp luôn trong tình trạng “săn đầu người”: rất nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp đã được các công ty, doanh nghiệp “đặt” trước.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở quá trình đào tạo. Theo đánh giá mới nhất của chính phủ, chương trình đào tạo cử nhân CNTT ở nước ta mất quá nhiều thời gian cho các môn học đại cương nhưng lại đầu tư ít thời gian cho môn học chuyên ngành, cho sinh viên thực tập tại doanh nghiệp và dạy ngoại ngữ. Mặt khác, hiện nay Việt Nam chưa hình thành hệ thống chứng chỉ quốc gia về đào tạo CNTT để chuẩn hóa và liên thông đào tạo. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo còn chưa cập nhật xu hướng mới nhất của thế giới. Do vậy chất lượng đào tạo nhân lực CNTT ở Việt Nam bị đánh giá là thấp so với các nước tiên tiến trong khu vực như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Các bạn yêu thích lập trình có thể tham khảo các chương trình du học Ba Lan tại đây.

  1. Nghề hot thứ hai: Truyền thông đa phương tiện:

Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực năng động có thể làm chủ và sáng tạo với đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, đa kênh truyền tải và đa điều kiện tiếp nhận. Theo báo cáo của tập đoàn PricewaterhouseCooper, Việt Nam có thị trường truyền thông và giải trí phát triển nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2009-2013. Chỉ riêng từ năm 2004-2009, doanh thu của ngành này đã tăng gấp 3 lần và được kỳ vọng đạt đến mức 2,3 tỷ USD trong năm 2016. Có thể thấy, truyền thông, quảng cáo và quan hệ công chúng (PR) đang và sẽ tiếp tục là một ngành nghề hấp dẫn và phát triển nhanh. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp ngày càng ý thức được thương hiệu là một tài sản vô giá, do đó, vai trò của ngành truyền thông lại càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, số lượng nhân sự được đào tạo bài bản chuyên sâu về truyền thông chuyên nghiệp hiện còn đang hạn chế.

Tác nghiệp báo chí

Tác nghiệp báo chí

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê Việt Nam cuối năm 2014 cho thấy, mức lương khởi điểm của nhân lực ngành nghề hot này khoảng 300-400 USD, trong khi thu nhập bình quân cấp quản lý là 1.000-1.500 USD mỗi tháng. Sau khi học bạn có thể theo đuổi những nghề nghiệp như: nhân viên Truyền thông, chuyên viên sáng tạo nội dung, nhân viên Marketing, nhân viên Truyền thông cho Tổ chức Phi chính phủ, phóng viên… và tiến đến làm: Giám đốc truyền thông hay Giám đốc sáng tạo… cho các công ty không chỉ ở trong nước mà còn của những tập đoàn đa quốc gia.

  1. Nghề hot thứ ba: Quản trị Kinh doanh điện tử:

Phần lớn chúng ta đều biết và cũng đã có khá nhiều bạn theo học ngành Quản trị kinh doanh, một trong những ngành kinh tế lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, những lý thuyết của ngành học lại chưa kịp thay đổi để theo kịp thời đại dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên học kinh tế ngày một trầm trọng: chiếm hơn 40% trong số 225.000 cử nhân và thạc sĩ thất nghiệp theo số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê Việt Nam. Tuy vậy vẫn có cách để cách bạn đam mê kinh tế nói chung và ngành học quản trị kinh doanh nói riêng theo đuổi ước mơ của mình với ngành học hot nhất trong Quản trị kinh doanh ngày nay: Quản trị Kinh doanh điện tử hay còn gọi là E-business.

Vậy khái niệm E-business là gì? Kinh doanh điện tử, hay còn gọi là “eBusiness” hoặc “e-business” (viết tắt từ chữ Electronic business), hay Kinh doanh trên Internet, có thể được định nghĩa như một ứng dụng thông tin và công nghệ liên lạc (ITC) trong sự hỗ trợ của tất cả các hoạt động kinh doanh. Thuật ngữ “Kinh doanh điện tử” (e-business) được đặt lần đầu bởi nhóm tiếp thị Internet của tập đoàn IBM năm 1996.

Kinh doanh điện tử cho phép các công ty liên kết các hệ thống xử lý dữ liệu bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả và mềm dẻo, để hoạt động gần gũi hơn với nhà cung cấp và đối tác, và nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như yêu cầu từ phía khách hàng.

Học quản trị kinh doanh điện tử

Học quản trị kinh doanh điện tử

Tại Việt Nam, các khóa học về Quản trị Kinh doanh điện tử còn hạn chế, chủ yếu thông qua các chương trình học ngắn như Facebook marketing, SEO,…và thường được giảng dạy theo phương thức chia sẻ kinh nghiệm thay vì hình thức đào tạo chính quy như chương trình trong các trường đại học. Do vậy, khi bạn theo học khóa học Quản trị kinh doanh điện tử được đào tạo tập trung, bạn sẽ được tiếp cận toàn bộ những kiến thức về quản trị kinh doanh và cả những kiến thức mới nhất về kỹ thuật trên các hệ điều hành iOS, Android… Mức lương của sinh viên ra trường là từ $300/tháng và với nhu cầu cho ngành Quản trị Kinh doanh điện tử đang vô cùng lớn, đây là thời điểm vàng để bạn có thể nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong ngành nghề hot này.

 

  1. Nghề hot thứ tư: Quản trị Logistics:

Logistics có thể được hiểu là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Ngày nay, Logistics được xem như một phần trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Hiểu đơn giản, chuỗi cung ứng là một sự sắp xếp giữa các công ty liên kết với nhau để đem sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường. Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm nhiều hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển và giảm giá thành sản phẩm nếu hoạt động logistics hiệu quả.

Logistics là một trong những nghề hot nhất hiện nay ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tại Việt Nam hiện có ít nhất 300.000 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này với khoảng 1,5 triệu lao động đang làm trong ngành, trong đó, TP.HCM chiếm khoảng 40%. Tuy nhiên, nguồn cung cấp lao động cho ngành logistics chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu.

Nhu cầu rất lớn là vậy nhưng tại Việt Nam mới chỉ có Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM là có đào tạo cử nhân về Quản trị Logistics và Vận tải Đa phương thức – Tiến sỹ Nguyễn Thanh Thủy (Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam) cho biết. Ngoài ra, theo kết quả của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay có tới 80,26% nhân lực trong các công ty Logistics chủ yếu vẫn được đào tạo thông qua các công việc hàng ngày, 23,6% lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, 6,9% thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo, còn những người tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài chỉ chiếm 3,9%. Do đó, phần lớn các doanh nghiệp buộc phải đào tạo chuyên môn trong khi quá trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Học logistic ở Việt Nam

Học logistic ở Việt Nam

Tại Việt Nam, nhân viên Logictics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logistic Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

  1. Nghề hot thứ 5: Sư phạm tiếng Anh:

Mặc dù là một đất nước có truyền thống hiếu học, nhưng có một thực tế đáng buồn là khả năng tiếng Anh của người Việt Nam còn hạn chế so với các nước trong khu vực, ví dụ như Singapore, Philippines hay Thái Lan. Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy sau khi học hết trung học cơ sở (lớp 9), học sinh chỉ có thể nghe nói được những thông tin cơ bản như chào hỏi, tên tuổi, chứ không thể kể chuyện hay viết được một đoạn văn dù chỉ hơn 100 từ. Học sinh học ngoại ngữ còn nặng về ngữ pháp và cách kiểm tra truyền thống trên giấy thi, thay vì khả năng giao tiếp và sáng tạo. Mặc dù có nhiều cải cách về học ngoại ngữ trong thời đại thế giới phẳng, việc thay đổi hoàn toàn thái độ học tập cũng như phong cách giảng dạy ngoại ngữ tại Việt Nam sẽ còn cần nỗ lực của rất nhiều thầy cô giáo và học sinh.

Học ngành ngôn ngữ Anh

Học ngành ngôn ngữ Anh

Do đó, với những bạn định hướng một ngày được đứng trên bục giảng truyền lại những kiến thức quý báu cho thế hệ tương lai với mức lương hấp dẫn lên đến hơn $1000/tháng sau khi ra trường, học chuyên ngành sư phạm tiếng Anh và trở thành giáo viên là một sự lựa chọn đúng đắn. Nếu như bạn muốn dạy một ngoại ngữ nào đó, việc du học tại một nước sử dụng chủ yếu ngôn ngữ đó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời văn hóa và cả những kinh nghiệm giao tiếp thực tế cho nghề nghiệp của bạn sau này.

 

———————-

Mọi thông tin tư vấn về định hướng nghề nghiệp, nghề hot trong tương lai, các ngành học nên lựa chọn và đào tạo chứng chỉ ngoại ngữ IELTS, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn