Close

NGHỀ HOT

13 April, 2019

NGÀNH DU LỊCH KHÁCH SẠN TẠI BA LAN – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP MỞ RỘNG

(Flat World) Có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng khi mức sống càng cao, thu nhập càng nhiều thì nhu cầu giải trí, du lịch và làm đẹp đều tăng lên. Vì vậy, ngành du lịch khách sạn ngày càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết, hãy cùng Flat World tìm hiểu về ngành du lịch khách sạn tại đất nước Ba Lan xinh đẹp nhé!

  1. Tại sao chọn học ngành du lịch khách sạn tại Ba Lan?

Chất lượng đào tạo của Ba Lan đạt chuẩn châu Âu, theo nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Pearson sau khi đánh giá chất lượng giáo dục tại 50 quốc gia trên toàn thế giới, Ba Lan xếp thứ 14 vượt trên cả những hệ thống giáo dục lớn như Mỹ, Đức, Pháp, Ý và Nga. Sau khi học đại học 3 năm tại Ba Lan xong, bạn có thể xin việc tại khắp châu Âu, đặc biệt là ngành du lịch khách sạn là một trong những ngành có tỷ lệ kiếm được việc sau khi ra trường cao ngay tại Ba Lan hoặc một số nước như Thụy Sỹ, Pháp, Hà Lan…

ngành du lịch khách sạn

So với các nước đào tạo ngành du lịch khách sạn bằng tiếng Anh trên thế giới thì học tại Ba Lan sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn. Ví dụ khi học ở Úc (một đất nước nổi tiếng về đào tạo ngành du lịch khách sạn) thì tiền học của bạn sẽ rơi vào khoảng €16.000/năm học trong 4 năm nhưng khi học tại Ba Lan chi phí đó sẽ là €3.500/năm và chỉ cần học trong vòng 3 năm mà thôi, như vậy học tại Úc sẽ cao hơn gần 7 lần so với Ba Lan.

  1. Cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ở Ba Lan và Châu Âu

Thị trường khách sạn ở Ba Lan đang phát triển năng động với số lượng vượt quá 2700 khách sạn. Năm 2017 vừa qua, InterContinental Hotels Group đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại để Marriott International mở Sopot Marriott Resort & Spa, một trong những khu nghỉ mát và spa lớn nhất ở Ba Lan. Ông Gheorghe Marian Cristescu, Chủ tịch kiêm Thành viên Hội đồng phát triển sân bay Chopin nói: “Sự phát triển của ngành du lịch – khách sạn thực sự rất ấn tượng và điều quan trọng là phải luôn luôn có sự đổi mới để phục vụ cho những nhu cầu của những năm tiếp theo với lượng khách du lịch lớn”.

ngành du lịch khách sạn

Từ năm 2012 đến năm 2016, số lượng khách du lịch đến các khách sạn (chủ yếu là khách sạn 3 sao) tăng 46%, đạt xấp xỉ 19,6 triệu lượt – nâng tỷ lệ tăng trưởng hàng năm lên 9,9%. Trong 37,2 triệu khách du lịch năm 2016, khoảng 20% khách ​​ở qua đêm là khách quốc tế đến từ các thị trường chính như Đức, Anh, Ukraine, Ý và Hoa Kỳ.

Ba Lan là quốc gia duy nhất không sụt giảm kinh tế trong vòng 10 năm vừa qua và duy trì tăng trưởng ở mức 1-2% hàng năm. Ngoài ra, Ba Lan cũng là điểm thu hút đầu tư FDI của nhiều công ty đa quốc gia, hiện tại đất nước này đang cần một lượng lao động có trình độ cao để phát triển hơn nữa đặc biệt là các tập đoàn lớn, công ty lớn kinh doanh về mảng khách sạn như: Hilton, Marriott, The Westin, Sheraton… Theo thống kê có khoảng 7.500 công việc liên quan đến du lịch  – nhà hàng – khách sạn tại Ba Lan và ở những thành phố lớn như thủ đô Warsaw, thành phố cảng Gdańsk, thành phố của những tượng chú lùn Wroclaw hay thành phố trung cổ Krakow… Với mức lương dao động từ €13.000 – € 32.500/năm, đây là một trong những ngành có mức lương khá cao tại Ba Lan.

  1. Ngành công nghiệp không khói phát triển tại Việt Nam

Chắc hẳn Việt Nam của chúng ta cũng là một trong những cái tên “hot” nhất trên bản đồ du lịch của những ai có “chủ nghĩa xê dịch”, những tour du lịch chưa bao giờ là đủ, với đà tăng trưởng hiện nay ngành du lịch nước ta sẽ đón được 13 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2018, tốc độ tăng trưởng mỗi năm khoảng 30%.

Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch dự báo đến năm 2020, Việt Nam sẽ đón 10 – 10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47- 48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 phòng lưu trú, tạo ra 3 triệu việc làm trên cả nước. Những con số này là minh chứng rằng Việt Nam đang là điểm đến của du khách quốc tế mà nhân lực cần có sẽ tập trung vào lĩnh vực Quản trị khách sạn. Tuy nhiên, lượng sinh viên có trình độ Cao đẳng, Đại học học đúng chuyên ngành luôn không đủ để đáp ứng nguồn nhân lực tại các khách sạn, nhà hàng và các khu du lịch tại Việt Nam Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy khi điểm qua những “điểm trừ” mà du lịch Việt Nam vấp phải trong mắt du khách quốc tế: dịch vụ lưu trú chưa đạt chuẩn quốc tế; đội ngũ nhân lực thiếu kinh nghiệm thực tế; tình trạng chặt chém du khách vẫn diễn ra thường xuyên…

Mức lương tại Việt Nam cũng khá hấp dẫn đối với các bạn mới ra trường và cơ hội thăng tiến cao, vị trí quản lý nhà hàng hoặc trưởng ca thì mức lương dành cho bạn sẽ dao động từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng, mức lương của Giám đốc bộ phận khách sạn cũng tương đương theo mức độ trách nhiệm công việc dao động từ 10 đến 18 triệu đồng/tháng dựa trên kinh nghiệm (được tham khảo tại các khách sạn tiêu chuẩn 3 – 5 sao). Tại các khách sạn thuộc Tập đoàn nước ngoài, Giám đốc có thể nhận mức lương đến 46 đến 50 triệu đồng/tháng. Thu nhập trung bình của Giám sát bộ phận (Lễ tân, Nhà hàng, Buồng phòng) tầm 12 – 20 triệu đồng/tháng theo kinh nghiệm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học bổng tại Flat World xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn