Close

NGHỀ HOT

18 April, 2019

LOGISTICS – CƠ HỘI LỚN ĐỂ CÓ VIỆC LƯƠNG CAO

logistics-2

Logistics là gì ?

Logistic là một trong những công việc hấp dẫn nhất hiện nay ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy vậy theo những số liệu thống kê mới nhất, tại Việt Nam hiện có ít nhất 300.000 DN tham gia vào lĩnh vực này với khoảng 1,5 triệu lao động đang làm nghề logistics, trong đó, TP.HCM chiếm khoảng 40%. Song, nguồn cung cấp lao động cho ngành logistics chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu.

Có nhiều bạn chắc hẳn đang thắc mắc logistics là gì? Logistics có thể được hiểu là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Ngày nay, Logistics đã được xem như là một phần trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Hiểu đơn giản, chuỗi cung ứng là một sự sắp xếp giữa các công ty liên kết với nhau để đem sản phẩm hay dịch vụ ra thị trường. Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty.

Với vai trò quan trọng như vậy nhưng nguồn nhân lực Logistics hiện tại của Việt Nam thường chỉ là: chắp vá và thiếu bài bản. Có thể khẳng định rằng các chuyên gia được đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này quá ít so với yêu cầu phát triển của ngành dịch vụ Logistics. Phần lớn kiến thức mà những người làm Logistics hiện nay có được là từ thực tiễn khi làm đại lý hoặc đối tác cho các công ty nước ngoài chuyên làm trong ngành dịch vụ này.

Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên Cứu và Phát Triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện nay có tới 80,26% nhân lực trong các công ty Logistics chủ yếu vẫn được đào tạo thông qua các công việc hàng ngày, 23,6% lao động tham gia các khóa đào tạo trong nước, 6,9% thuê các chuyên gia nước ngoài đào tạo, còn những người tham gia các khóa đào tạo ở nước ngoài chỉ chiếm 3,9%. Do đó, phần lớn các doanh nghiệp buộc lòng phải đào tạo chuyên môn, quá trình này tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Logistics – cơ hội lớn để có việc lương cao

Logistics – cơ hội lớn để có việc lương cao

Nhu cầu rất lớn là vậy nhưng tại Việt Nam mới chỉ có Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải TP.HCM là có đào tạo cử nhân về Quản trị Logistics và Vận tải Đa phương thức – Tiến sỹ Nguyễn Thanh Thủy (Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam) cho biết.

Trong bảng mã ngành học của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa hề có mã ngành Logistics hay Quản trị chuỗi cung ứng. Do vậy mà cách thức đào tạo chủ yếu được thực hiện thông qua các khóa học ngắn ngày được tổ chức bởi các viện nghiên cứu, các trung tâm đào tạo Logistics hoặc các chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài hoặc do các công ty tự tổ chức đào tạo nhân lực cho mình. Môn học Logistics (hoặc liên quan đến Logistics) tại các trường Đại Học của Việt Nam có nội dung hạn chế, chủ yếu đào tạo thiên về vận tải biển và giao nhận đường biển.

Logistics - Ngành sẽ hot trong tương lai

Logistics – Ngành sẽ hot trong tương lai

Logistics là ngành có mức lương “khủng” hiện nay. Tại Việt Nam, nhân viên Logictics có mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logictics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng.

Đây là một thực tế rất đau đầu của các doanh nghiệp hiện nay, nguồn nhân lực lao động cơ bản tại Việt Nam không thiếu. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ 30% mỗi năm của ngành Logistics hiện nay, các công ty cần phải nhanh chóng mở rộng thị trường và xây dựng chiến lược phát triển lâu dài, không để bị tuột dốc và nhường lại thị phần cho các doanh nghiệp khác. Do đó việc tuyển dụng nhân viên ở cấp độ quản lý và giám đốc là vấn đề bắt buộc và sống còn của mỗi doanh nghiệp hiện nay.

Vậy liệu bạn đã sẵn sàng để đón đầu xu thế, trải nghiệm với cơ hội làm việc cho những công ty trong nước cũng như ngoài nước cùng cơ hội xuất ngoại rất lớn? Hãy cùng tìm hiểu cơ hội du học về logistics tại: https://duhocbalan.com


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn