Close

NGHỀ HOT

16 April, 2019

KINH NGHIỆM VIẾT CV & XIN VIỆC Ở BA LAN

(Flat World) Bài dành cho các bạn SV trong mùa xin việc ở Ba Lan sắp tới, đúc kết từ 1 số kinh nghiệm vụn vặt của chị Vũ Thùy An (VTA)- một du học sinh bậc Thạc sỹ tại trường Đại học Kinh tế Warsaw (SGH). Chị VTA hiện tại đang làm ở vị trí Financial Analyst – Chuyên viên phân tích tài chính tại CBRE, thủ đô Warsaw. Theo chia sẻ của VTA, chị thấy một vài bạn có CV khá nhưng chỉ vì thiếu sót 1 vài thứ mà bị Nhà tuyển dụng (NTD) gạt đi, rất đáng tiếc. Để có thể tăng thêm một phần nào đó cơ hội xin việc ở Ba Lan, mời các bạn quan tâm tìm hiểu bài viết ở dưới.

I. CÁCH VIẾT SƠ YẾU LÝ LỊCH XIN VIỆC Ở BA LAN (Curriculumn Vitae – CV)

Trình bày CV cho khoa học, rõ ràng, chuyên nghiệp là kỹ năng cơ bản rồi, mình không bàn. Tuy nhiên để xin việc ở Ba Lan, bạn buộc phải nhớ những điều sau (rất nhiều bạn không biết)

1. Thêm câu này vào cuối mỗi trang ở CV (Eng hay Pol đều được, nhưng tốt nhất ghi Pol cho lành):
“I hereby give consent for my personal data included in my application to be processed for the purposes of the recruitment process under the Personal Data Protection Act as of 29 August 1997, consolidated text: Journal of Laws 2016, item 922 as amended.”
Tiếng Ba Lan xem thêm ở đây: https://interviewme.pl/blog/klauzula-cv

Vì sao? Vì đây là luật ? 99% NTD ở Ba Lan sẽ không đụng tới CV của bạn nếu không có câu này. Nghe hơi hành chính nhưng sự thật phũ phàng là thế ? Ai thiếu câu này bổ sung ngay vào CV

2. Ghi rõ RESIDENCY STATUS:
Ngay những dòng đầu CV phải ghi rõ tình trạng cư trú của mình. Ai được định cư thì ghi định cư. Còn chúng ta, sinh viên thì ghi rõ:

Status: Full-time Student, allowed to work without work permit/having free access to labor market in Poland

Nếu tốt nghiệp ĐH ở Ba Lan hoặc 1 nước khối EU thì cũng phải ghi vào.

Vì sao: Vì sinh viên toàn thời gian không kể visa hay karta pobytu đều có quyền làm việc không cần giấy phép lao động tại Ba Lan trong thời gian đi học, được phép ký mọi loại hợp đồng, làm tẹt bô full part time không vấn đề gì cả.
Trước đây đã có bên dịch vụ nói với mình rằng “sinh viên chỉ được kỳ hợp đồng Umowa zlecenie, không được phép ký Umowa o Prace”. Điều này hoàn toàn sai và suy diễn (ít ra là tới thời điểm này). Không phải dịch vụ kém, mà là có những mảng họ không thể nắm bắt được hết. Bạn nào nghi ngờ thì tự check Google nhé.

NTD Ba Lan luôn ngại làm giấy tờ cho bạn, trừ khi bạn apply vị trí cỡ manager thì may ra   . Nếu rơi vào các trường hợp miễn work permit (fulltime student, đã tốt nghiệp ở BL, đã tốt nghiệp ở 1 nước EU) thì ghi rõ ra cho người ta mừng  

3. Ghi rõ thời gian có thể bắt đầu làm việc
Nhớ ghi là “có thể bắt đầu làm ngay và luôn”.

Vì sao: Để người ta phân biệt với các đối tượng như là nhảy việc chả hạn. Ở nhiều công ty, muốn nhảy việc phải thông báo cho công ty cũ biết trước tầm 1 tháng, 2 tuần. Đôi khi công ty mới có thể chờ 1 tháng, 2 tuần này. Còn ta rảnh thì ghi luôn ra cho NTD phấn khởi.

4. Phô diễn mạnh KỸ NĂNG và KINH NGHIỆM
Ghi rõ ra mình nói được những ngoại ngữ nào, level nào, kỹ năng gì. Đã thấy có bạn ghi lẫn chung với “Sở thích” :-s Cái này là kỹ năng ghi CV cơ bản rồi nhé 

II. XIN VIỆC Ở BA LAN Ở ĐÂU?

1. Chịu khó đi Job Fair
Chuẩn bị CV hoàn chỉnh như hướng dẫn ở trên, in ra nhiều bản, và rải khắp các quầy ở Job Fair. Thông tin Job Fair ở đâu thì các bạn chịu khó tìm trên facebook, nhận newsletter từ trường v.v, đây là việc cơ bản để giúp đỡ bạn tìm được xin việc ở Ba Lan 2017.

2. Chịu khó Networking
Nhiều công ty ở Ba Lan có chính sách giới thiệu bạn bè người quen vào công ty và HỌ-THÍCH-CÁCH-NÀY. Nên là chịu khó kết giao với bạn bè Ba Lan, la liếm các mối quan hệ nhé. Ngay ngày đầu chân ướt chân ráo sang đây bạn Ba Lan của mình đã dặn thế, kiểm nghiệm lại thực tế thì đúng là vậy.

3. Cuối cùng: LÀM VIỆC KHÔNG LƯƠNG? NHẬN NGAY VÀ LUÔN!!!
Đừng bao giờ lăn tăn chuyện đi thực tập/thử việc có lương hay không lương mà uổng phí cơ hội bạn nhé. Giữa một thị trường lao động không ưu ái dân ngoài EU thì được NTD gọi điện phỏng vấn là một thành tích, được tuyển đi làm không lương là kỳ tích, và tuyển đi làm có lương luôn là điều kỳ diệu! Thế nên đừng kén chọn, hãy chấp nhận offer thấp nhất, có cơ hội rồi vào cày cuốc chăm chỉ thể hiện, tất sẽ được đền đáp trên con đường xin việc ở Ba Lan 2017.
Có thể CV các bạn mạnh hơn cả ứng viên bản địa, nhưng nên nhớ có rất nhiều yếu tố ngăn cản như tâm lý bài ngoại, stereotype, tâm lý thiếu tin tưởng, ngại tiếp xúc với người nước ngoài…

Để hỗ trợ các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin của từng trường, khóa học phù hợp và các thủ tục visa khi đi du học Ba Lan, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn