Close

Hành trang du học

19 April, 2019

KINH NGHIỆM LÀM THẺ TẠM TRÚ BA LAN- MỤC ĐÍCH HỌC TẬP

Chào cả nhà, hôm nay mình vừa đi bổ sung giấy tờ về nên quyết định viết 1 bài chia sẻ vài kinh nghiệm. Bài viết chủ yếu dành cho các bạn sinh viên nên được phép xưng là “mình”. Làm thẻ tạm trú Ba Lan là một quá trình lâu dài và rất lắm thứ hơi lằng nhằng, mình nghĩ, những kinh nghiệm này nên được công khai chia sẻ, để phần nào giúp các bạn đỡ mất thời gian, công sức và căng thẳng, tuy không phải là kinh nghiệm gì quá cao siêu nhưng đối với những bạn lần đầu làm thẻ, có thể sẽ giúp các bạn đỡ xì trét.

[BƯỚC 1] ĐẶT LỊCH HẸN LÀM THẺ TẠM TRÚ BA LAN

Lịch hẹn, form mẫu, địa điểm, vì toàn là sinh viên trẻ khoẻ nên các bạn có thể tự mò mẫm trên http://mazowieckie.pl/…/cudzoziem…/jak-zalatwic-sprawe/pobyt, có tiếng Anh tiếng Việt cả. À mà cái này cho ai ở Warszawa thôi thì phải. Tuy nhiên lưu ý rằng: Hôm nay gọi điện, 1 tháng, tháng rưỡi sau bạn mới có được 1 slot đi nộp hồ sơ, luôn là vậy. Do đó trước khi visa hết hạn ít nhất 1 tháng rưỡi, hãy gọi điện đặt ngay.

[BƯỚC 2] GIẤY TỜ VÀ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP

1) Ảnh: Cả mình và bạn mình đều bị trả lại ảnh và phải bổ sung lại vì ảnh không đúng tiêu chuẩn cho việc làm thẻ tạm trú Ba Lan. Đảm bảo không ít bạn mang ảnh chụp từ Việt Nam sang xài, mặt trên ảnh quá nhỏ trong khi bên này yêu cầu mặt chiếm ít nhất 70% diện tích ảnh. Người nhận hồ sơ có cái thước đo tỉ lệ mặt/ảnh, đo rồi thấy bé hay không đúng chuẩn sẽ trả lại. Đừng hoảng, chỉ cần đi chụp lại ở 1 tiệm ảnh bất kỳ ở Ba Lan, bảo là tôi chụp cho karta pobytu, họ sẽ chụp ảnh chuẩn cho bạn.
2) Photo hộ chiếu: Nhớ là photo tất cả các trang trừ trang trắng. Đã có bạn không để ý chỉ photo mỗi trang đầu.
3) Giấy chứng minh đã đóng tiền học năm đầu (a) hoặc chứng minh số tiền sẽ phải đóng trong năm tới (b)
– Giấy (a) thường bị yêu cầu khi bạn xin thẻ vào khoảng đầu, giữa năm học.
– Giấy (b) thường bị yêu cầu khi bạn xin thẻ vào cuối năm học, hoặc hè.
Cả 2 loại giấy cơ bản cho làm thẻ tạm trú Ba Lan đều có chung đặc điểm là:
– Họ không chấp nhận các giấy tờ như: hợp đồng giữa sinh viên và nhà trường, hoá đơn, bảng liệt kê dù là có dấu của nhà trường đi chăng nữa, thậm chí đôi khi là giấy xác nhận chuyển tiền của ngân hang VIỆT NAM (bạn mình người Lebanon đóng tiền ở Ba Lan nên hình như thoát cái giấy này).
– Họ yêu cầu giấy xác nhận, viết bằng văn bản bởi nhà trường, kiểu “Trường ABC xin xác nhận sinh viên XYZ đã/sẽ đóng abc PLN trong năm xyz”. Nên các bạn xác định tinh thần đi xin. Giấy này KHÔNG CÓ FORM, mà nhà trường tự viết mỗi nơi một kiểu. Cứ lên trình bày với nhà trường hén.
Mình từng nộp cái tờ kiểu dạng như hoá đơn/biểu kê xuất từ hệ thống du liệu tài chính sinh viên của trường, dấu má đàng hoàng nhưng vẫn bị đòi bổ sung một cái giấy viết kiểu văn bản.
4) Bảo hiểm:
Mình mua của NFZ, cover 12 tháng là khoảng 400 PLN gì đó tại Chalubinskiego 8. Lưu ý là mình mua ở đây nhưng đóng tiền ở 1 chỗ khác xa lắc, họ sẽ cho mình địa chỉ, nên các bạn chuẩn bị tinh thần là phải đi lại thêm nếu mua của NFZ. Hãng khác mình không rõ grin emoticon
5) Chứng minh tài chính
Họ có quy định mỗi tháng phải chứng minh bao nhiêu tiền, nhớ mang máng là 500-600 PLN/tháng gì đó thôi. Nhưng bạn mình người Ukraine khuyên là nên chứng minh ít nhất 950 PLN/thãng x 15 tháng. Thôi thì càng nhiều càng an toàn.
6) Đóng lệ phí 340 zl
Bạn có thể đóng luôn tại đó rồi cầm theo hoá đơn vào nộp, hoặc nếu chuyển khoản ngân hang thì nhớ in cái tờ xác nhận của ngân hang đi cầm theo

[BƯỚC 3] SAU KHI NỘP XONG VÀ NHỮNG THẮC MẮC KHÁC VỀ THẺ TẠM TRÚ BA LAN

1) Tự dung về nhà sực phát hiện ra mình điền sai thông tin gì trên thẻ tạm trú Ba Lan thì sao?
– Mình đã từng rất hoảng. Nhưng không phải lo, chỉ cần xin đặt lịch hẹn bổ sung giấy tờ, in riêng cái trang bị sai ra, sửa rồi ký tên vào rồi nộp ở phòng 14C.
2) Vì lý do nào đó, có xin huỷ đơn được không?
– Mình từng bị gọi bổ sung giấy tờ đúng lúc đang thi học kỳ, không thể chuẩn bị kịp nên đã xin huỷ đơn. Bạn chỉ cần viết đơn xin huỷ trình bày lý do, nộp tại phòng A (xếp hang từ sớm nhé). 1 tháng sau, họ gửi quyết định huỷ cho mình. Mình cầm quyết định đó đi xin hoàn 340 PLN lệ phí. Tuy nhiên phải 2, 3 tháng sau họ duyệt xong case của mình thì mới gửi lại tiền )) Tóm lại là rất vô vọng. Bạn nào khó khăn quá thì chắc viết thư xin delay, đừng huỷ như mình.Chú ý: Xin huỷ không ảnh hưởng gì đến các lần nộp xin thẻ tạm trú Ba Lan sau đó hết.
3) Tự dưng phát hiện mình photo thiếu giấy tờ làm thẻ tạm trú Ba Lan, quanh đó có hàng in nào không?
– Trong văn phòng đó có chỗ in, bạn xếp hàng 1 chút, vào photo rồi trả tiền. Bên ngoài có hàng in hay k mình k nhớ luôn nữa 😯
Tạm thời là vậy, sang nay về mình đã nghĩ đến rất nhiều thứ để viết nhưng tự dung tới đây quên mất :mrgreen: Thôi thì có gì mình sẽ update sau.

Sinh viên Vũ Thùy An- SGH Warsaw School of Economics 04/2016

Liên hệ để biết thêm chi tiết thông tin Du học Ba Lan và download đơn đăng ký Học bổng du học Ba Lan tại đây.

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn