Close

NGHỀ HOT

16 April, 2019

KÉO LUÂN ĐÔN ĐẾN VỚI WARSAW – KHỞI SẮC KINH TẾ BA LAN

(Flat World) Sau Brexit, khi Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu, việc tìm kiếm một kênh để kết nối giữa nước Anh và Châu Âu là một trong những ưu tiên hàng đầu của quốc đảo sương mù. Theo thông tin của chính phủ Ba Lan, Bộ trưởng phát triển và tài chính Ba Lan Mateusz Morawieck đang tìm cách thu hút các các nhà đầu tư nước ngoài từ Luân Đôn nhằm đẩy mạnh Kinh tế Ba Lan và mở ra các cơ hội cho người dân sinh sống tại quốc gia xinh đẹp này đặc biệt trong ngành tài chính.

Bộ trưởng Phát triển Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu trong buổi khởi động Trung Tâm Google tại thủ đô Warsaw ngày 19/11/2015. Google mở “Trung tâm” cho các Start-up tại thủ đô Ba Lan như một cột mốc khẳng định Warsaw sẽ trở thành một trung tâm  công nghệ tại khu vực trong thời gian ngắn.

Tuần báo Financial Times đã miêu tả chuyến đi công tác gần nhất của ông Morawieck là cơ hội để nâng cao khả năng thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế Ba Lan. Cụ thể, ông Morawieck đã có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo cấp cao để thỏa thuận về đầu tư với các tập đoàn tài chính nổi tiếng của Anh như Ngân hàng Hoàng gia Scotland, UBS, Barclays, hay BNP Paribas. Được biết, trước đó ông Morawieck đã từng là Chủ tịch ngân hàng Zachodni WBK – ngân hàng hiện là một phần của Tập đoàn Santander.

Kinh tế Ba Lan

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là tại sao các tổ chức tài chính này lại nên chuyển tới Ba Lan?

Câu trả lời rất đơn giản, đó là Vương quốc Anh, sau quá trình Brexit, đang vật lộn để giữ các doanh nghiệp trong ngước, thì Ba Lan từ lâu đã trở thành một trung tâm tài chính của các ngân hàng, và theo lời của Bộ trưởng phát triển và tài chính Ba Lan thì tài nguyên lớn nhất của đất nước này chính là nguồn nhân lực, với chất lượng giáo dục tốt, chăm chỉ và sáng tạo. Do vậy, song song với các chính sách phát triển giáo dục đại học của chính phủ Ba Lan, ông Morawieck đang nỗ lực khuyến khích các ngân hàng Anh quốc chuyển các văn phòng và hoạt động kinh doanh của họ sang Ba Lan. Những quyết định này được bàn bạc nhằm tạo nguồn đầu tư nước ngoài và để các sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực tài chính và công nghệ thông tin. Đây được coi là một quyết định có dấu mốc quan trọng cho nền kinh tế Ba Lan năm 2017 nếu thành công.

Bên cạnh các cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp, cũng có một khó khăn đặt ra cho Ba Lan khi đây không chỉ là nước duy nhất thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp Anh quốc. Theo thống kê mới nhất, đối thủ chính của Warsaw là Paris, Dublin, Amsterdam và Frankfurt mặc dù vậy nếu xét về quan hệ ngoại giao và kinh tế thì Warsaw đang sở hữu những ưu thế lớn như: Nền kinh tế Ba Lan đã tăng trưởng ổn định trong vòng 10 năm trở lại đây với nền chính trị không có nhiều biến động và đặc biệt môi trường an ninh an toàn. Tuy nhiên nếu kế hoạch thu hút các nhà đầu tư Anh thành công, các Trung tâm dịch vụ chia sẻ (SSC) tại Ba Lan sẽ phát triển ngày càng mạnh và hiên có khoảng 200,000 người đang làm việc ở trong mảng dịch vụ này tại Ba Lan.

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn