Close

DU HỌC SINH BA LAN

13 April, 2019

GẶP GỠ DU HỌC SINH BA LAN THẢO UYÊN – KHI VIỆC HỌC LUÔN LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU

21/2/2019-  là một trong những cột mốc quan trọng của Hoàng Ngọc Thảo Uyên. Cô gái sinh năm 1994 đến từ KonTum đã lên chuyến bay cuộc đời để theo học ngành Quản trị Sáng tạo (Innovation Management) tại trường Đại học Kinh tế Poznan và chính thức trở thành một du học sinh Ba Lan. Đại diện của Flat World đã có một cuộc gặp gỡ rất thú vị với Thảo Uyên ngay tại đất nước Ba Lan xinh đẹp trong một chuyến công tác đến thành phố Poznan

Uyên sinh ra và lớn lên ở Kontum và có một gia đình với truyền thống kinh doanh, tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô gái nhỏ bé quyết định lên Tp.HCM để theo học tại trường ĐH Luật với mong muốn được trở thành luật sư giỏi. Mang trong người dòng máu kinh doanh, Uyên quyết định thử sức với lĩnh vực kinh doanh sau khi ra trường. Qua 2 năm, công việc phát triển đem lại cho bạn một thu nhập ổn định, có thể hoàn toàn tự lập tài chính mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bố mẹ.

Tưởng như đây là một cuộc sống mà rất nhiều những bạn trẻ đang mơ ước và mong muốn, nhưng Uyên lại nghĩ khác.  Gác qua hết những công việc đang dang dở, bỏ lại cuộc sống khá thoải mái tại Việt Nam, Uyên vẫn quyết định ra đi để hoàn thành nốt ước mơ còn đang dang dở của mình: được ra nước ngoài học tập, để trải nghiệm, thay đổi cuộc sống và trở thành một du học sinh Ba Lan.

Ý định đi du học Ba Lan của Uyên xuất phát từ khi nào?

Thực ra thì mong muốn đi du học của em đã có từ những năm học phổ thông rồi nhưng cũng vì thiếu tự tin nên em quyết định học tiếp tại Việt Nam. Trong quá trình học đại học và sau này khi lập nghiệp, dù công việc bận rộn nhưng chưa bao giờ em từ bỏ ước mơ đi du học. Đến cuối năm 2018, khi mọi việc đã ổn định hơn, và tuổi cũng không còn quá trẻ, em đã quyết định thực hiện ước mơ du học của mình. Đầu tiên, ba má em cũng khá lo lắng cho con gái khi phải sống một mình nơi xứ lạ nhưng ba má cũng đã từng làm việc tại nước ngoài nên việc thuyết phục của em cũng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra em còn nhận được rất nhiều sự động viên từ phía người thân và bạn bè, đó là một động lực rất lớn để cho em thực hiện giấc mơ của mình.

Nhờ đâu mà em biết tới chương trình dành cho du học sinh Ba Lan cũng như Tổ chức Giải pháp Giáo dục Flat World ?
Vì ước mơ từ nhỏ của em là du học nên em đã tìm hiểu về các nước từ rất lâu rồi. Trong số các nước em tìm hiểu thì có Ba Lan – là nước rất mới nhưng sau khi tìm hiểu kỹ hơn thì em thấy có thể đây là lựa chọn hợp lý với mình bởi chi phí học tập và sinh hoạt rẻ, nằm ở trung tâm châu Âu với thời tiết khá ôn hòa cùng một xã hội ổn định. Mục tiêu của em thu gọn lại ở những trung tâm chuyên về Ba Lan, và FlatWorld là đại diện lớn nhất.

Ngay từ cuộc gọi điện đầu tiên với giám đốc của FlatWorld – Thầy Lê Ngọc Giao, ngoài việc chia sẻ những thông tin bổ ích rất khó tìm kiếm trên mạng, Thầy cũng cho em niềm tin và thế là em đã lên Trụ sở của Tổ chức Giải pháp giáo dục Flat World tại Hà Nội để gặp trực tiếp Thầy ngay sau đó vài tuần.

Em đã đăng ký theo học ngành nào tại Ba Lan? Em có cảm nghĩ gì về thành phố Poznan nơi em sẽ sinh sống và học tập?

Em đăng ký học ngành Innovation Management tại Đại học Kinh tế Poznan tại Thành phố Poznan. Thực ra, trước khi lựa chọn học tập tại thành phố này, em cũng có sự do dự, đặc biệt là với thủ đô Warsaw. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với Thầy Giao cũng như tìm hiểu thêm trên mạng, em được biết, Poznan là thành phố thân thiện nhất tại Ba Lan,và chỉ cách thủ đô Berlin của Đức 3h đi bằng ô tô. Với lại cộng đồng du học sinh người Việt tại đây cũng rất thân thiện và giúp đỡ nhau tận tình.

Theo như anh biết  thì Uyên đang kinh doanh. Lí do gì đã khiến em quyết định bỏ dở công việc đang khá tốt của mình để sang một môi trường học tập hoàn toàn mới như vậy? 

Thực ra thì em cũng khá tiếc đấy anh ạ (cười). Tuy nhiên như em nói ban đầu thì du học luôn là mơ ước của em ngay từ khi còn rất nhỏ. Bản thân em và gia đình thì luôn đặt việc học tập lên hàng đầu. Ngành em học thực chất sau này cũng giúp em rất nhiều trong việc kinh doanh riêng cũng như kế thừa từ gia đình. Bây giờ cũng là thời đại 4.0 rồi, đâu cần phải có mặt trực tiếp mới có thể quán xuyến việc kinh doanh nữa. Chính vì vậy em không do dự quá nhiều và quyết tâm trở thành một du học sinh Ba Lan.

Xin được VISA du học tại một nước Châu Âu là mong muốn của rất nhiều bạn và phải trải qua vòng phỏng vấn rất khắt khe. Uyên đã chuẩn bị ra sao cho cuộc phỏng vấn và cảm xúc của em khi lần đầu biết tin mình đỗ VISA Ba Lan vậy ?
Lo lắng, hồi hộp và căng thẳng là rõ ràng rồi anh ạ. Em biết là rất nhiều trường hợp các bạn xin VISA Ba Lan bị trượt ở vòng phỏng vấn và không được đi sang bên ý nữa. Tuy nhiên, thầy Giao đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng như luyện phỏng vấn.

Thầy thường xuyên yêu cầu, nhắc nhở em phải tập luyện thật kỹ ở nhà. Do đó đến hôm phỏng vấn em cảm thấy vô cùng tự tin, gần như những câu hỏi của họ đã nằm trong những thứ mình chuẩn bị nên không cảm thấy quá khó khăn. Mặc dù vậy, khi chính thức nhận được visa Ba Lan, em cũng thực sự cảm thấy vui và hạnh phúc bởi em đã chạm tay được vào giấc mơ của mình rồi!

Câu hỏi cuối cùng, Thảo Uyên có thể chia sẻ mục tiêu của em trong thời gian học tập sắp tới cũng như dự định sau khi ra trường của em là gì?
Chắc chắn là khi sang đấy em sẽ đặt việc học lên hàng đầu rồi. Em muốn tập trung học để có kiến thức rồi sau đó về nước và áp dụng vào đam mê riêng của em. Biết là cơ hội định cư và làm việc ở Ba Lan là rất thuận lợi cho du học sinh nhưng hiện tại em chưa có kế hoạch rõ ràng nào cả. Nếu có thời gian rảnh, em cũng mong muốn được trải nghiệm du lịch ở tất cả các nước EU cùng các bạn du học sinh Ba Lan khác. Không phải lúc nào cũng có cơ hội được sang châu Âu mà đi du lịch đâu ạ !!

Cảm ơn Uyên, chúc em học tập thật tốt và làm được những điều mình mong muốn trong tương lai!

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn