Close

Đại học

10 August, 2023

Du học Y khoa tại Nga – Chương trình học Y khoa chất lượng với chi phí tiết kiệm

Y khoa là một trong những ngành học vô cùng danh giá, là mơ ước của hàng ngàn bạn trẻ vừa ưu tú vừa năng động, đồng thời cũng là niềm tự hào của mỗi gia đình khi có con em học tập và làm việc trong lĩnh vực này. Không hề lạ khi những chuyên ngành liên quan đến Y học luôn được phụ huynh và học sinh quan tâm khi lựa chọn du học. 

Du học Y khoa là một cơ hội tuyệt vời để các bạn học sinh được tiếp cận với sự đa dạng và cơ sở vật chất tiên tiến của nước bạn. Vậy nhưng, chi phí du học ngành Y luôn được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất bởi thời gian học dài, chi phí thực hành,… Nếu các bạn học sinh đang tìm kiếm các chương trình du học ngành Y với chất lượng cao và chi phí hợp lý, chương trình Du học Y khoa tại Nga sẽ là một trong những chương trình phù hợp nhất. 

I. Tổng quan về ngành Y khoa tại Nga 

1.Chất lượng Y tế tiên tiến của Nga 

du-hoc-y-khoa-tai-nga-1 Nước Nga là một trong những cường quốc của thế giới khi đạt được vô số những thành tựu lớn ở các lĩnh vực như kinh tế, khoa học, chính trị… Nga được biết đến là một quốc gia có một hệ thống y tế phát triển và đáng tin cậy. Với lịch sử lâu đời và những cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực y học, Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu và điều trị các bệnh tật. Các công trình y học của Nga như điều chế thuốc ung thư, nghiên cứu điều trị bệnh viêm não virus, giải phẫu lâm sàng,… liên tục được công nhận và tôn vinh trên toàn thế giới.

du-hoc-y-khoa-tai-nga-4

Và trong đại dịch COVID năm 2020, Nga cũng là đất nước tiên phong trong nhiệm vụ điều chế vắc-xin Sputnik V điều trị virus, loại vắc xin này đã trở thành một trong những vắc xin phòng ngừa COVID-19 đầu tiên được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch trên toàn thế giới, các nhà khoa học của Nga đã đi đầu trong việc giải mã toàn bộ gen của virus SARS-CoV-2 và chế tạo thành công hệ thống xét nghiệm cải tiến nhắm chẩn đoán Covid-19 chỉ trong 90 phút. Đây chính là minh chứng cho sự phát triển và đóng góp to lớn của nước này trong lĩnh vực y tế và nghiên cứu y học. 

2. Chất lượng giáo dục ngành Y được công nhận trên toàn cầu 

Những năm trở lại đây, ngành Y tại Nga là một trong những ngành học được “điền nguyện vọng” và thu hút sự quan tâm nhiều nhất của sinh viên quốc tế. Với hệ thống giáo dục y tế đa dạng và tiên tiến, Nga đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực y khoa. Điều này mở ra nhiều cơ hội lựa chọn sự nghiệp và phát triển sau khi tốt nghiệp.

du-hoc-y-khoa-tai-nga-2

Du học Y khoa tại Nga cung cấp chương trình đào tạo chất lượng và bám sát xu hướng y học toàn cầu. Ngoài chuyên ngành Y học cổ truyền và hiện đại, các trường đại học tại Nga còn đào tạo các chuyên gia y tế về nhiễm trùng, nội khoa, ngoại khoa, phục hình, sản khoa,… Các trường đại học y khoa tại Nga đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm hướng dẫn sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu. 

Hệ thống Đại học Y Khoa tại Nga đã có lịch sử phát triển lâu đời với chất lượng Giáo dục chuẩn Châu Âu. Trường Y dược đầu tiên ở Nga được thành lập từ thế kỷ 17 và cho đến nay ở Nga có đến hơn 70 trường đào tạo các khối ngành liên quan đến Y học, rất nhiều trường đại học hàng trăm tuổi thuộc hàng top các trường đại học tốt nhất trên thế giới. Các trường đại học lớn về ngành Y tại Nga sở hữu những bệnh viện và phòng khám riêng bảo đảm cho sinh viên được quan sát thực tế đi đôi với giảng dạy lý thuyết cũng như tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên thực hành lâm sàng. Theo thống kê bảng xếp hạng 100 trường đại học Y tốt nhất thế giới thì trong đó có tới 30 trường Y nằm tại Nga..

du-hoc-y-khoa-tai-nga-3

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận được một văn bản đính kèm gọi là “Phụ Lục Châu Âu”, chứng nhận bằng cấp của họ được đánh giá tương đương tại 45 quốc gia Châu Âu và các nước đã đăng ký “Thỏa Ước Bologna về Công nhận văn bằng liên quan đến giáo dục đại học” phục vụ cho mục đích học tiếp lên bậc cao hoặc tìm việc tại các nước châu Âu. Đồng thời Bằng cấp của các trường đại học Y tại Liên Bang Nga cũng được các tổ chức WHO và UNESCO xếp hạng xuất sắc.

II. Du học Y khoa tại Nga với chi phí tiết kiệm 

1. Chương trình học bằng Tiếng Anh 

Du học Y khoa học bằng Tiếng Anh tại Nga là một lựa chọn phổ biến và hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế. Các trường Y khoa ở Nga cung cấp chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh với sự hỗ trợ đầy đủ từ giảng viên nước ngoài và chương trình giảng dạy luôn cập nhật với xu hướng của Thế giới. Sinh viên sẽ được đào tạo bài bản về lý thuyết và kỹ năng thực hành thông qua các buổi thực tập tại bệnh viện và các trung tâm y tế hàng đầu nhằm nâng cao các kỹ năng cơ bản về lâm sàng và cộng đồng, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, có trình độ ngoại ngữ và năng lực nghiên cứu khoa học

du-hoc-y-khoa-tai-nga-5

Bên cạnh đó, điểm thu hút lớn nhất đối với sinh viên quốc tế khi lựa chọn học tập tại Nga là mức học phí vô cùng phải chăng so với các nước xung quanh. Do Chính phủ Nga có chính sách hỗ trợ một phần học phí dành cho sinh viên quốc tế du học tại quốc gia này nên học phí du học Y khoa tại Nga cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là so với chất lượng giáo dục cao như vậy. Nhiều trường đại học tại Liên bang Nga đang cung cấp các chương trình y học 100% bằng tiếng Anh để phục vụ cho lượng sinh viên quốc tế ngày càng tăng. 

Thông thường, học phí các chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh dao động từ 2.000 đến 8.000$ một năm tương đương khoảng từ 45 – 180 triệu/năm tùy trường. Bên cạnh đó, với các chi phí bổ sung sinh hoạt như nhà ở, ăn uống và đi lại rơi vào khoảng 1.500 đến 3.000$ một năm, tương đương với chỉ 30 – 60 triệu 1 năm.  

Điều kiện ứng tuyển

 • Tốt nghiệp THPT (GPA: Lý, Hoá, Sinh từ 6.0 trở lên)
 • Phỏng vấn với đại diện trường
 • IELTS 5.5 hoặc làm bài thi tiếng Anh đầu vào AET

2. Du học Y khoa tại Nga theo diện học bổng của Chính phủ

Thành quả của sự hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga, quốc gia này đã dành số lượng học bổng vô cùng lớn (từ năm 2021, số lượng học bổng tăng lên 1000 suất) cho sinh viên Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn học sinh, sinh viên xuất sắc học tập tại các trường Đại học hàng đầu tại Nga. Chương trình học bổng của Chính phủ với ưu đãi rất lớn dành cho các công dân Việt Nam có nhu cầu du học tại Nga với các chương trình học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Thời gian đào tạo theo diện học bổng của Chính phủ 

– Chương trình học cử nhân: 04 năm học (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga)
– Chương trình thạc sĩ: 02 năm học (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga)
– Chương trình tiến sĩ: 03-04 năm (chưa bao gồm 01 năm học dự bị tiếng Nga)
– Chương trình thực tập chuyên ngành: từ 03 đến 12 tháng
– Thực tập chuyên khoa Y: 02 năm.

Chế độ học bổng 

– Học bổng của Chính phủ Liên bang Nga cấp gồm miễn học phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga.
– Học bổng cấp bù của Chính phủ Việt Nam gồm vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với du học sinh học bổng Hiệp định tại Liên bang Nga.

Điều kiện ứng tuyển học bổng bậc đại học của Chính phủ 

Học sinh đang học lớp 12 hoặc sinh viên năm thứ nhất tham gia đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực và đoạt giải huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng; hoặc tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và đoạt các giải nhất, nhì, ba; học sinh đoạt giải tại kỳ thi Olympic tiếng Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức (đối tượng có học tiếng Nga) và có kết quả học tập ở bậc THPT đạt từ 7.0 trở lên. 

 * Các ứng viên dự tuyển học bổng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, nếu chưa biết tiếng Nga sẽ được học 01 năm dự bị tiếng Nga tại Liên bang Nga và phải vượt qua kỳ thi sát hạch tiếng Nga do phía Nga tổ chức trước khi học chuyên ngành.

III. Các trường Đại học đào tạo Y khoa danh giá tại Nga 

1. Trường Đại học Y Khoa quốc gia IM Sechenov (Y1)

du-hoc-y-khoa-tai-nga-8

Là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại Nga, Đại học Y quốc gia IM Sechenov là điểm đến lý tưởng cho những học sinh có đam mê học tập và nghiên cứu về lĩnh vực Y khoa. Đây là ngôi trường y khoa đầu tiên tại Nga và vẫn giữ vững uy tín vượt trội trong lĩnh vực giáo dục y khoa trong vòng hơn 200 năm thành lập và phát triển. 

Trường có mối liên hệ thân thiết với nhiều tổ chức giáo dục nước ngoài, bao gồm 34 trường ĐH chuyên ngành từ các nước Áo, Bulgaria, Pháp, Đức, Na Uy, Serbia, Slovenia, Hoa Kỳ, Cộng Đồng Các Quốc Gia Độc Lập (CIS),… Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Đại học Y Khoa quốc gia IM Sechenov đặc biệt nổi tiếng với các chương trình đào tạo y khoa bằng tiếng Anh. Cùng với đó, chất lượng giảng dạy hàng đầu và cơ sở vật chất hiện đại, nơi đây thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu tại đây. Tính đến năm 2022, trường đang đào tạo trên 14,000 sinh viên với khoảng 2,500 sinh viên đến từ 73 quốc gia trên thế giới (Malaysia, Trung Quốc, Syria, Ấn Độ, Việt Nam, Israel, Brazil, Đức, Mỹ, Anh, Haiti, Nepal,…) 

2. Trường Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga N.I.Pigorov (Y2)

Trường Đại Học Nghiên Cứu Y khoa Quốc Gia Pirogov (RNRMU) thành lập từ đầu thế kỉ 20, là một trong những viện giáo dục y khoa công lập lâu đời bậc nhất tại Liên bang Nga. Vị trí hàng đầu của Y2 trong hệ thống giáo dục y khoa quốc gia là một bằng chứng thuyết phục rằng trường đã tập trung đầu tư vào chất lượng đào tạo. Bên cạnh đó, trường luôn cập nhật những gì mới nhất liên quan đến y khoa thực tế và khoa học y sinh. 

Trường cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng và phong phú trong lĩnh vực y khoa, bao gồm y học tổng quát, y học nội, y học ngoại, nha khoa, y học dự phòng,… Trường Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga N.I.Pirogov không chỉ là nơi đào tạo những bác sĩ xuất sắc, mà còn là một trung tâm nghiên cứu y khoa quan trọng tại Nga. 

du-hoc-y-khoa-tai-nga-99

Nhờ việc mở các chương trình thạc sĩ vào năm 2019, RNRMU đã lọt vào danh sách các trường đại học hàng đầu của bảng xếp hạng quốc tế uy tín nhất THE & QS. Trong vòng một thế kỉ, trường đại học này xuất sắc “leo lên” những vị trí hàng đầu trong hệ thống giáo dục y tế quốc gia. Đã có khoảng 80.000 y, bác sĩ được đào tạo và tốt nghiệp từ trường đại học này làm việc tại các bệnh viện lớn trên khắp thế giới. 

3. Trường Đại học Y khoa I.P Pavlov Saint-petersburg

Trường là một tổ chức giáo dục nhà nước, có giấy phép và được công nhận của Bộ Y Tế Nga. Đại học Y khoa thứ nhất Saint-Petersburg (St. Petersburg State Medical University) thành lập vào năm 1897, là một trong những trường đại học y khoa hàng đầu tại Nga. Đại học Y khoa I.P Pavlov Saint-Petersburg giữ vị trí hàng đầu tại Nga và trên thế giới trong giáo dục y tế, duy trì những tiêu chuẩn phương tây về khoa học, điều trị và giáo dục cũng như những truyền thống tốt nhất của các trường Liên Xô cũ. 

du-hoc-y-khoa-tai-nga-778

Trường gồm 69 Khoa, 56 phòng thí nghiệm khoa học, 11 viện nghiên cứu và trung tâm. Trường có phòng khám riêng nằm trong khuôn viên và 43 phòng khám đa khoa khác ở khắp St. Petersburg.

Theo đánh giá của “Эксперт РА” vào năm 2016, Trường lọt vào danh sách những Trường đại học tự chủ tài chính tốt nhất Liên bang Nga. Năm 2019, Trường lọt TOP 10 Trường Đại học Y khoa tốt nhất Châu Âu theo đánh giá của “Financial Times”.

4. Đại học Y Kazan 

du-hoc-y-khoa-tai-nga-77

Đại học Y Kazan (KSMU) có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng giảng dạy tốt nhất cho sinh viên. Các định hướng ưu tiên phát triển khoa học trong KSMU là: di truyền học phân tử, sinh lý học phân tử, tế bào và mô công nghệ, ung thư, bệnh tim mạch, môi trường phòng ngừa, nội tiết, thần kinh học và khoa học thần kinh, khoa nhi, sức khỏe sinh sản, tâm thần và nghiện, dược lý và hóa dược, áp dụng công nghệ trong y học. Trường đại học Y Kazan cũng có các phòng thí nghiệm Nghiên cứu cấp Trung ương và ngân hàng lưu trữ tế bào gốc. 

Đại học Y Kazan cũng nổi tiếng về sự hợp tác quốc tế, liên kết với các trường đại học và tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tiếp cận các chương trình học tập và nghiên cứu đa dạng, cũng như mở rộng mạng lưới liên kết quốc tế của trường.

5. Đại học Tổng hợp Quốc gia Tula

Đại học Tổng hợp Quốc gia Tula là một cơ sở giáo dục bậc cao uy tín nhất khu vực tỉnh Tula, một trong những trường đại học tổng hợp lớn nhất khu vực vùng Liên bang Trung tâm và có trụ sở chính nằm tại thành phố thủ phủ cùng tên của tỉnh này.

du-hoc-y-khoa-tai-nga-9

Khoa Y học của trường học được thành lập nhằm đào tạo chuyên nghiệp cho các sinh viên mong muốn theo đuổi sự nghiệp y học. Khoa Y học của Đại học Quốc gia Tula nổi tiếng nhờ thư viện khoa học với hơn 1.500.000 ấn bản khoa học, các phòng đọc sách, phòng Internet cùng hệ thống thư viện điện tử riêng biệt. Nhờ hệ thống tư liệu học thuật đồ sộ này, trường đã có điều kiện trang bị cho mình một hệ thống học liệu giáo khoa điện tử, các phòng thí nghiệm ảo, bám sát vào quá trình giảng dạy, học tập và nghiên cứu của các giảng viên, sinh viên và các nghiên cứu sinh tại trường. 

IV. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp cho sinh viên du học Y khoa tại Nga

Sinh viên quốc tế hy vọng theo học ngành y tại đất nước này có thể được hưởng nền giáo dục y tế tốt nhất. Ngoài ra, họ có thể có cơ hội học tiếng Nga để hỗ trợ họ làm việc tại bất kỳ bệnh viện, trung tâm y tế và các khu vực y tế khác của Nga.

Sinh viên du học Y khoa tại Nga được hứa hẹn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp bởi những lí do sau: 

 • Nhu cầu lớn về y tế: Cũng rơi vào tình trạng giống nhiều quốc gia Châu Âu khác, Nga đang gặp phải cuộc khủng hoảng lớn về nhân sự cho ngành y tế bởi tốc độ già hoá dân số lớn dẫn đến nhu cầu lớn về chăm sóc y tế tại đây.
 • Đa dạng lĩnh vực chuyên môn: Ngành y tại Nga có nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau như nhi khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, y học cộng đồng, chẩn đoán hình ảnh, nha khoa, và nhiều hơn nữa. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo đuổi chuyên ngành ưa thích của bản thân mình.

du-hoc-y-khoa-tai-nga-45

 • Các cơ sở y tế phát triển: Nga có nhiều bệnh viện, trung tâm y tế và cơ sở y tế khác được trang bị công nghệ tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên mới tốt nghiệp tham gia vào công việc và phát triển sự nghiệp y tế của họ.
 • Cơ hội làm việc quốc tế: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Y tại Nga có cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn của họ, họ có thể tham gia vào các chương trình hợp tác quốc tế hoặc làm việc trong các cơ sở y tế ở nước ngoài.
 • Khả năng nghiên cứu và phát triển: Nga có nhiều cơ hội nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực y tế. Sinh viên có thể tham gia vào các dự án nghiên cứu, công trình khoa học và hội thảo y tế, giúp họ tiếp cận những kiến thức mới nhất và phát triển sự nghiệp chuyên môn.

V. Cộng đồng sinh viên du học Y khoa tại Nga của Flat World 

Những năm gần đây, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam quan tâm đến việc du học ngành Y khoa tại Nga bởi chất lượng giáo dục cao và chi phí rẻ, thủ tục đơn giản. 

Cuộc sống tại “xứ sở bạch dương” tuy có chút vất vả nhưng đã khiến cho rất nhiều sinh viên của Flat World có thêm trải nghiệm mới, có một quãng thời gian tuổi trẻ đầy rực rỡ và ý nghĩa hơn. Cho đến nay, nhiều sinh viên đã tốt nghiệp chương trình học của mình và cống hiến cho sự nghiệp chữa bệnh, cứu người ở các bệnh viện trên toàn thế giới. 

Chia sẻ của Du học sinh Lưu Anh Vượng – Đã tốt nghiệp ngành Y đa khoa – Đại học Quốc gia Tula

 

Chia sẻ của Du học sinh Lê Nguyễn Tiến Dũng – Sinh viên ngành Y đa khoa – Đại học Quốc gia Tula

“Đến bây giờ, khi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, mình càng thấy lựa chọn của mình là vô cùng đúng đắn. Mình cảm thấy người bệnh cũng giống những người bạn, người thân của mình vậy. Mình có thể bảo vệ cho sức khỏe của họ, họ trao lại yêu thương, sự tôn trọng. Càng học tập, càng làm việc, mình càng giúp được nhiều bệnh nhân khỏi bệnh khiến mình cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều”. – Chia sẻ của cựu du học sinh Lê Nguyễn Tiến Dũng – Sinh viên Đại học Quốc gia Tula, chuyên ngành Y đa khoa. 

VI. Hỗ trợ từ Tổ chức giáo dục Flat World 

Việc đi du học ở một quốc gia phương Tây là một quyết định lớn đối với không chỉ các bạn học sinh, mà còn với cả gia đình của các bạn. Bởi thế mà việc tìm hiểu về đất nước, về trường học và cuộc sống song song với việc chuẩn bị hồ sơ du học là vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm dày dặn về du học Y khoa tại Nga, đội ngũ của Flat World hy vọng sẽ chắp cánh cho nhiều hơn nữa các bạn sinh viên Việt Nam trên con đường hiện thực hóa giấc mơ trở thành “thầy thuốc”.

du-hoc-y-khoa-tai-nga-66

 • Tư vấn toàn diện về đất nước Nga
 • Hỗ trợ xin học bổng của Nga
 • Hướng dẫn làm hồ sơ học thuật, hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ xin visa
 • Hỗ trợ tìm chỗ ở, đón tại sân bay, làm thủ tục nhập học tại Nga
 • Kết nối cộng đồng du học sinh Flat World tại Nga, giúp các bạn không bị bỡ ngỡ và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xa gia đình.

Để có thêm nhiều thông tin về Chương trình Du học Y khoa tại Nga, các bạn học sinh và các bậc phụ huynh liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Địa chỉ: Số 11/50 ngõ 1194 Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội 

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/@DuhocFlatWorld

Email: fmeducation@fmgroup.vn

Điện thoại: 077 8711 118 /0966190708