Close

Cuộc sống

19 April, 2019

Du học Ba Lan: Trứng Phục Sinh của Ba Lan

(Flat World) Happy Easter! Chúc các bạn lễ Phục Sinh vui vẻ. Nhân dịp này, Flat World xin giới thiệu với các bạn vể những loại trứng Phục Sinh của Ba Lan – một trong những nét đẹp của ngày lễ này. Những quả trứng cũng sẽ mang những cái tên khác nhau tùy thuộc vào cách trang trí và nguồn gốc chế tác của chúng và tất cả đều được trang trí bằng cách kỹ thuật truyền thống.

Loại trứng phục sinh được biết đến nhiều nhất là pisanki, trứng được trang trí bằng cách sử dụng phương pháp phủ sáp. Lớp sáp bao phủ lấy quả trứng bằng cách sử dụng bút stylus, sau đó chúng sẽ được ngâm thuốc nhuộm. Sáp sẽ bảo vệ quả trứng khỏi thuốc nhuộm, để lòng trứng vẫn còn được nguyên vẹn trong khi lớp ngoài là sáp thì đổi màu. Tên của những quả trứng này có nguồn gốc từ chữ “viết” (theo tiếng Ba Lan) vì sáp được “viết” trên những quả trứng giống như mực viết lên giấy trắng. “Pisanki” còn là từ thường được sử dụng để nói về tất cả các loại trứng Phục Sinh của Ba Lan dù cho chúng có nằm dưới dạng kỹ thuật chế tác khác nhau đi chăng nữa.

Pisanki

Pisanki đã trở thành 1 danh từ chung chỉ trứng phục sinh của Ba Lan

Nalepianki hoặc naklejanki là trứng phục sinh được trang trí với kỹ thuật cắt giấy wycinanki. Những mảnh giấy được cắt thành các thiết kế khác nhau và được dán vào bề mặt quả trứng. Tùy theo sở thích của người chế tác quả trứng có thể chỉ mang đúng một lớp màu hoặc là có thể có nhiều lớp màu để tạo nên những hiệu ứng khác nhau.

Nalepianki

Nalepianki

Ở Ba Lan, cách cơ bản nhất để tô màu trứng phục sinh là dùng những màu mang sắc thái đồng nhất. Loại trứng này được gọi là kraszanki. Trứng Kraszanki được nhuộm bằng màu tự nhiên làm từ thực vật. Trong quá khứ, các nhà máy đã phát hiện ra rằng chỉ cần có các loại thảo mộc, vỏ cây, hoa, rau quả là đã có thể  chế ra được rất nhiều màu sắc mà không cần hóa chất: ví dụ như vỏ hành tây được sử dụng trên khắp Đông Âu để sản xuất màu trứng nâu, trong khi củ cải đường được sử dụng để sản xuất trứng đỏ.

Kraszanki

Kraszanki

Trứng oklejanki hoặc wyklejanki được trang trí bằng bút lông, ruột cây bồ hoàng hoặc len/ sợi. Kiểu thiết kế này tạo ra một hiệu ứng 3D trên vỏ trứng. Thường thì các vật liệu được quấn thành hình xoắn ốc để tạo ra đường nét và các họa tiết.

Oklejanki

Oklejanki

Drapanki, skrobanki, hoặc rysowanki là loại trứng Phục Sinh được trang trí bằng cách sử dụng phương pháp cạo. Trứng sẽ được nhuộm đều một màu. Sau đó dùng một công cụ sắc nhọn như dao hay móng tay cạo lên bề mặt của trứng, để lộ lớp vỏ bên dưới.

Drapanki

Ngoài ra còn có trứng malowanki, trứng thường được làm bằng gỗ sơn. Những quả trứng này thường được dùng làm đồ lưu niệm hay quà tặng do chúng có lớp vỏ cứng cáp hơn so với wydmuszki, hoặc là vỏ trứng phồng (mặc dù hình dáng như vậy nhưng chúng không hề dễ vỡ). Chế tác trứng theo kiểu này có thể làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của gỗ, tạo nên nền tảng để sơn vẽ và trang trí. Những quả trứng malowanki có thể được tìm thấy trong cả thiết kế truyền thống hoặc phong cách hiện đại hay huyền ảo hơn.

Malowanki

Malowanki

Một lần nữa xin chúc bạn du học sinh hay có ý định du học Ba Lan và tất cả mọi người một lễ Phục Sinh hạnh phúc, bình yên!

Mọi thông tin về du học Ba Lan và luyện thi IELTS xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn