Close

Cuộc sống

19 April, 2019

DU HỌC BA LAN: THÁNH ĐƯỜNG HÒA BÌNH Ở JAWOR VÀ SWIDNICA

(Flat World) Là 1 dân tộc có hơn 1000 năm tuổi, Ba Lan là một đất nước giàu truyền thống và có nền văn hóa đặc sắc. Một trong những điểm đến bạn nên ghé thăm khi du học Ba Lan là Thánh đường Hòa Bình ở Jawor và Swidnica.

Giáo đường Hòa Bình ở Jawor

Giáo đường Hòa Bình ở Jawor

Hai tòa Giáo Đường Hòa Bình ở Jawor và Swidnica là hai giáo đường xây bằng gỗ lớn nhất của Châu Âu và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2001 bởi giá trị lịch sử và sự hoàn hảo trong việc thiết kế nội thất.

Câu chuyện về việc xây dựng những giáo đường này rất thú vị: Những cuộc xung đột chính trị và tôn giáo diễn ra vào thế kỷ XVII tại các bang của Đức đã kết thúc với một hòa ước được thiết lập ở Silesia – Hòa ước Westphalia vào năm 1648. Các tín đồ đạo Tin lành ở Silesia, dưới sự hỗ trợ của Thụy Điển, đã tham gia đàm phán để giành quyền xây dựng và thiết lập hệ thống ba nhà thờ mới. Vị hoàng đế của Áo lúc bấy giờ – Ferdinand, đã phê chuẩn xây dựng nhà thờ ở thành phố Glogau (Głogów), Schweidnitz (Swidnica) và thành phố Jauer (Jawor). Hai trong số ba nhà thờ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, chỉ riêng nhà thờ ở Glogow đã bị thiêu rụi vào năm 1758.

Tuy vậy việc xây dựng các Thánh đường Hòa Bình ở Jawor và Swidnica gặp muôn vàn trở ngại: chỉ được phép sử dụng những nguyên liệu thiếu chắc chắn như gỗ và đất sét để xây dựng, cả 2 đều bị đặt bên ngoài của thành phố, thậm chí không có nổi một chiếc chuông (điều tối thiểu phải có ở những nhà thờ). Ngoài ra chi phí xây dựng đều do cộng đồng người theo đạo Tin lành nghèo khó đóng góp.

Để đối phó với tình trạng khó khăn này các tín đồ đạo Tin lành ở Silesia đã mời một kiến trúc sư đến từ Wroclaw, Albrecht von Saebisch. Nhờ ông, họ đã xây dựng được 2 nhà thờ bằng gỗ lớn nhất châu Âu. Các nhà thờ được xây dựng trong những năm 1654 – 1655 (thành phố Jawor) và 1656-1658 (thành phố Swidnica) bằng cách sử dụng các khung gỗ. Chúng có bề mặt và diện tích khoảng 1180 m2; và 1.090 m2;, có thể cung cấp chỗ ngồi cho tương ứng 5.500 và 7.500 người. Nội thất của cả 2 Thánh đường Hòa Bình ở Jawor và Swidnica mang xu hướng đơn giản, các vật trang trí mang phong cách baroque – mô tả cuộc sống của tầng lớp quý tộc cũng như những phân cảnh diễn trong Kinh Thánh được vẽ bởi Christoph Kalicki và Christian Süßenbach (Thánh đường ở Swidnica), và bởi Georg Flegel (Thánh đường ở Jawor).

Thánh đường Hòa Bình ở Swidnica

Thánh đường Hòa Bình ở Swidnica

Các bạn có thể trải nghiệm vẻ đẹp của Thánh đường Hòa Bình ở Jawor và Swidnica mà không cần hướng dẫn viên. Ngoài ra vé vào cửa cho sinh viên được ưu đãi rất lớn nên khi du học Ba Lan bạn hãy nắm lấy cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoàn mĩ này.

Thông tin chi tiết về cuộc sống du học Ba Lan và đào tạo ngoại ngữ IELTS, TOEIC, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn