Close

Cuộc sống

13 April, 2019

DU HỌC BA LAN – MIỀN ĐẤT HỨA VỚI SINH VIÊN VIỆT

Theo thống kê của trang báo uy tín study in poland, số lượng sinh viên quốc tế du học Ba Lan tăng 7 lần, lên đến ~ 66,000 sinh viên (SV), từ năm 2005 – 2018. Vậy lý do gì mà du học Ba Lan đang dần trở thành 1 điểm đến du học lý tưởng cho SV quốc tế nói chung và SV Việt Nam nói riêng ?

I. Ba Lan – đất nước ổn định về kinh tế và chính trị

Nước Cộng hòa Ba Lan nằm ở trung tâm Châu Âu là đất nước có nền kinh tế xếp thứ 21 thế giới với GDP bình quân đầu người là 29,000 USD/năm. Ba Lan thuộc top 10 những nước sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 trên thế giới.

Là một thành viên tham gia ký Hiệp định công nhận văn bằng, tín chỉ Bologna, Ba Lan đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế và 100% sinh viên có quyền chuyển tiếp tới bất cứ quốc gia nào tại Châu Âu trong suốt thời gian học. Đặc biệt hơn, Ba Lan có nhiều trường Đại học xếp thứ hạng từ 15- 50 của Châu Âu như Đại học tổng hợp Warsaw, đại học tổng hợp Wroclaw… Ba Lan còn tự hào là quốc gia có số chương trình Đại học và Cao học bằng tiếng Anh nhiều nhất khối Schengen.

Ba Lan có chính sách kiểm soát người nhập cư rất gắt gao. Trong khi đa phần các nước Châu Âu đều đang hứng chịu đợt khủng hoảng di cư lớn nhất từ trước đến nay thì chính phủ nước này đã ra quyết định đóng cửa biên giới với những người xin tị nạn tại đây. Điều đó mang đến cho Ba Lan một vị thế trung lập trong khu vực và giúp nơi này nằm trong top 25 nước yên bình nhất thế giới

Phong cảnh thiên nhiên và các công trình kiến trúc Ba Lan rất đa dạng và phong phú khi là một trong số ít những nước nằm ở Châu Âu sở hữu cả biển, núi, rừng, sa mạc và hồ lớn. Một số danh thắng tiêu biểu có thể kể đến như: Cung điện Warsaw, thị trấn cổ Gdansk, thành cổ Krakow, mỏ muối Wieliczka, trại tập trung Auschwitz, lâu đài lớn nhất thế giới Malbork, v.v

II. Cơ hội việc làm rộng mở cho Sinh viên quốc tế du học Ba Lan

Theo Trung tâm phát triển và định hướng nghề nghiệp của Châu Âu (CEDEFOP) trong khi đến năm 2025 nhu cầu nhân lực có trình độ cao tại Ba Lan sẽ tăng 41,5% so với năm 2015, thì bởi tình trạng dân số già và di cư của lực lượng lao động Ba Lan trẻ sang các nước khác (chiếm 35% dân số Ba Lan làm việc tại nước ngoài), số lượng lao động người Ba Lan sẽ bị giảm từ 1,3% đến 5% tới năm 2025.

du học sinh

Tình trạng thiếu lao động tại Ba Lan trong thời gian tới mở ra cơ hội lớn cho SV quốc tế trong đó có cả SV Việt Nam trong việc tìm việc làm tại Ba Lan và định cư tại Châu Âu sau khi tốt nghiệp Đại Học.

Tiến sĩ Lê Ngọc Giao – Sáng lập viên & CEO của Tổ chức Giải pháp Giáo dục Flat World và cũng là đại diện duy nhất của hơn 30 trường Đại học top đầu của Ba Lan tại Việt Nam, đã trả lời câu hỏi mà nhiều phụ huynh thắc mắc về định hướng việc làm của con mình tại Ba Lan: “Hiện nay, ngày càng có nhiều Tổ chức nước ngoài, công ty đa quốc gia đầu tư tại Ba Lan do môi trường kinh tế và chính trị ổn định, chính vì vậy SV Việt Nam sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh tại đây sau khi tốt nghiệp nếu được định hướng về ngành nghề phù hợp”

III. Những ngành nghề với cơ hội việc làm rộng mở tại Ba Lan nói riêng và các nước Châu Âu

Trong các ngành nghề được thống kê đang thiếu nhân lực bởi Bộ Lao động và Chính sách xã hội Ba Lan, các ngành dẫn đầu hiện tại bao gồm:

STTNgành nghề  Mức lương cơ bản (EURO/tháng)
1Công nghệ thông tin1300
2Tài chính, kế toán 1200
3Dịch vụ (nhà hàng, khách sạn) 1000

Những lý do trên đã khiến cho du học Ba Lan nói chung và du học châu Âu nói riêng đang trở thành một xu thế mới.


Để hỗ trợ các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin của từng trường, khóa học phù hợp và các thủ tục visa khi đi du học Ba Lan, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn