Close

ĂN UỐNG VÀ ĐI LẠI

19 April, 2019

CUỘC SỐNG Ở BIALYSTOK

Bialystok là thành phố lớn nhất của vùng Đông Bắc Ba Lan, là thủ phủ của vùng Podlaskie. Với diện tích 102.12 km2 cùng 300000 cư dân, đây là thành phố lớn thứ 6 tại Ba Lan. Ngoài ra nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên, Bialystok còn gọi là “Lá phổi xanh của Ba Lan”. Vậy cuộc sống ở Bialystok như thế nào, hãy cùng Flat World khám phá những điều tuyệt vời ở nơi đây qua nhận xét khách quan từ diễn đàn PolishForum và trang web visitbialystok.com

Trước hết ta hãy xem qua một chút về lịch sử thành phố. Những di tích khảo cổ học cho thấy những cư dân đầu tiên đã sống ở Bialystok từ thời kỳ đồ đá, bạn có thể tham quan mộ của những người khai hoang ở quận Dojlidy. Có một điều thú vị là Bialystok từng thuộc Phổ (Đức ngày nay) và Nga. Ở cuối thế kỷ XIX, phần lớn dân số của thành phố là người Do Thái và trong chiến tranh thế giới thứ II, họ đã bị phát xít Đức đối xử tàn bạo trong những trại tập trung trước khi được Liên Xô giải phóng vào năm 1944.

Về mặt địa lý, Bialystok thuộc vùng Đông Bắc Ba Lan, tiếp giáp với Belarus và Lithuania. Từ Warsaw đến Bialystok chỉ mất khoảng 2 tiếng rưỡi lái xe hoặc bạn có thể đi tàu hỏa hoặc xe buýt. Nhắc đến thành phố này thì không thể nào bỏ qua những khu rừng nguyên sinh hoang sơ và tuyệt đẹp ở nơi đây – chiếm 1.756 ha tương đương 17.2% diện tích của thành phố – đó là lý do cho biệt danh “Lá phổi xanh của Ba Lan” của Bialystok. Bạn nên đến thăm vườn quốc gia Bialowieza hay Narew… để có thể được cảm nhận sự ưu ái của thiên nhiên dành cho thành phố (bạn có thể đọc thêm tại bài viết về những điểm nên đến tại Bialystok).

CUỘC SỐNG Ở BIALYSTOK
Vườn quốc gia Bialowieza

Khí hậu của Bialystok rất ôn hòa và bạn có thể tận hưởng trọn vẹn 4 mùa trong năm tại đây: một mùa xuân mát mẻ, mùa hè ấm áp, mùa thu hơi ẩm với những cơn mưa cùng một mùa đông tương đối lạnh. Nhiệt độ TB của thành phố rơi vào khoảng 10oC. Vào mùa hè bạn có thể thoải mái diện đồ bơi tắm biển nhưng cũng có thể đi trượt tuyết vào mùa đông.

CUỘC SỐNG Ở BIALYSTOK
Khu giải trí hồ Dojlidy – nơi bạn có thể bơi vào hè và trượt tuyết khi trời lạnh

Tuy là một thành phố lớn nhưng Bialystok lại có giá cả rẻ chỉ bằng 1/3 những thành phố khác của Ba Lan (ví dụ bánh mì giá chỉ từ 1.7 zl hay 8000 VNĐ). Người dân ở đây hòa đồng và thoải mái cũng như rất lịch sự, có thể nói phần nào đó giống người Scandinavi. Việc mua sắm cũng vô cùng tiện lợi vì Bialystok có đến 7 HYPERmarket, 27 supermarket cũng như hàng trăm cửa hàng tiện ích… Ban đêm, bạn cũng có thể đi “quẩy” với những nightclub. Không khí ở nơi đây trong lành hơn hẳn Krakow hay Warsaw nhờ những cánh rừng – lá phổi của thành phố, địa điểm tuyệt vời cho những cuộc chạy trốn khỏi những căng thẳng của việc học hay guồng sống vội vàng chốn đô thị.

Với không gian xanh của mình cùng thân thiện và chi phí thấp, Bialystok quả là 1 thành phố đáng để du học.


Thông tin chi tiết xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn