Close

Cuộc sống

16 April, 2019

‘CẨM NANG’ AN TOÀN KHI ĐI DU HỌC

Ba Lan từ nhiều năm nay vẫn được mệnh danh là điểm đến siêu an toàn của châu Âu nên thu hút lượng lớn du học sinh từ các quốc gia lân cận và cả châu Á đến học tập và làm việc. Do vậy, du học sinh gần như không phải lo lắng gì về an toàn khi đi du học tại Ba Lan. Tuy nhiên, du học sinh cũng cần phải có các biện pháp để tự bảo vệ mình và nâng cao sự an toàn của bản thân vì không có gì là tuyệt đối. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Flat World ghi nhớ những cẩm nang vô cùng cần thiết để giữ an toàn khi đi du học nhé. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng cần đến, vì thường ở châu Âu hay các nước phát triển đều rất an toàn rồi, nhưng mà cẩn thận và trang bị cho bản thân mình trong các tình huống đặc biệt là không hề thừa đâu nhé!

 1. Những nguyên tắc cơ bản

Khi bạn đi đâu hay làm gì ở nước ngoài luôn có một số quy tắc cơ bản cần ghi nhớ như sau :

 • Tránh đi một mình đến nơi vắng vẻ, đặc biệt là khi trời tối hoặc đã quá muộn
 • Mang theo một số vật để phòng thân (nhưng không được mang vũ khí – vì ở nhiều nước mang vũ khí là vi phạm pháp luật đó), nhưng các bạn có thể gọt 1 cái bút chì sắc, bịt đầu lại và để trong túi ở nơi mình có thể lấy ra.
 • Không mang theo đồ quý giá theo người
 • Cảnh giác và không nên nói chuyện quá lâu hoặc thân mật với người lạ
 • Không nên gây sự hoặc nóng tính, nên nhớ một điều nhịn chín điều lành, cái gì cho qua được thì cho qua bạn nhé

 1. Thu thập thông tin, tập quan sát và chú ý

Trước khi đi du học, đừng quên thu thập càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt về đất nước mình định đi, nơi mình định học và thuê nhà. Đây là một bí kíp rất quan trọng để an toàn khi đi du học đấy.

Bạn có thể tìm thấy những điều này ở trên mạng, từ trang chính của trường, các hội du học sinh, cựu học sinh hoặc các văn phòng du học. Mỗi khi đến một địa điểm lạ, đừng quên để ý chỗ thoát hiểm, các biển báo ghi lối đi, ghi nhớ các chi tiết để không nhầm lẫn hay lạc đường.

 1. Khi đi chơi với bạn bè

Kết bạn là một điều không thể thiếu khi bạn đi du học, nhưng không phải lúc nào người lạ cũng là người tốt. Vậy nên làm gì để đảm bảo an toàn khi đi du học mà vẫn có thể làm quen với nhiều người bạn ở nhiều quốc gia khác nhau?

 • Lần đầu tiên hẹn gặp ai đó bạn nên đi cùng một người khác nữa.
 • Chọn địa điểm gặp mặt đông đúc, và nên kiểm tra trước đường đi, an ninh của khu vực bạn sắp đến.
 • Đừng hẹn vào quá muộn, tốt nhất nên hẹn vào ban ngày hoặc nếu hẹn buổi tối nên tránh đi quá 22h.
 • Lưu giữ thông tin của người lạ vào nơi mà bạn bè hoặc người thân có thể biết, luôn nói với bạn thân hoặc ai đó trước khi ra ngoài.
 • Bật GPS hoặc TrackingApps để người quen có thể biết bạn đang ở đâu.

 1. Học cách tự vệ

Mặc dù 99% học sinh đi du học đều rất an toàn, vì an ninh ở nước ngoài rất tốt, mọi chỗ đều có camera quan sát. Tuy nhiên không có gì là tuyệt đối, trước khi đi bạn nên học cách tự vệ để bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để an toàn khi đi du học như sau :

 • Khi ở nhà

Luôn đóng chặt và khóa cả cửa chính lẫn cửa sổ. Không tùy tiện mời người lạ hoặc người quen qua mạng vào nhà. Nếu thấy có biểu hiện khả nghi, đừng do dự gọi cảnh sát và luôn ghi nhớ hoặc viết số khẩn cấp vào nơi dễ thấy.

 • Khi đi thang máy

Nếu chỉ có một mình bạn trong thang máy cùng người lạ và thấy không an tâm, nên bấm tất cả các nút bấm ở tất cả các tầng. Tình huống này cũng hiếm khi xảy ra lắm, nhưng mà đó cũng là 1 cách để bạn có thể tham khảo mà.

an toàn khi đi du học

 • Khi bị tấn công

Trong trường hợp bạn không may bị tấn công để cướp tài sản, đừng tiếc tiền mà hãy vứt lại đồ đạc và chạy theo hướng ngược lại. Đừng nên quyết liệt chống trả giữ lại tài sản bởi tính mạng và sức khỏe của bạn là quan trọng nhất.

 • Tham gia các khóa tự vệ

Du học sinh có thể tham gia các khóa học tự vệ hoặc kỹ năng sinh tồn để tăng khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ và an toàn khi đi du học. Ngoài ra, các khóa học này còn rèn luyện cho các bạn tư duy logic, tinh thần minh mẫn và phản xạ nhanh.

 1. Cất giữ tài sản ở nơi an toàn

Giấy tờ đối với du học sinh là đặc biệt quan trọng do đó bạn nên cất chúng cẩn thận trước khi ra ngoài. Hộ chiếu, thẻ sinh viên, giấy phép du học… nên được photo ra làm 2 bản đề phòng trường hợp mất bạn vẫn có thể chứng minh nhân dạng. Ngoài ra nên nói cho một người tin cậy nơi bạn cất để họ có thể tìm và giúp bạn trong tình huống khẩn cấp. Nếu bị mất hộ chiếu, bạn cần phải liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở tại đất nước mà bạn đang theo học ngay lập tức để làm các thủ tục để được cấp hộ chiếu và liên hệ với nhà trường để có các thủ tục hỗ trợ bạn kịp thời.

Nếu đi xe buýt hay tàu điện ngầm, chú ý để ví tiền ở nơi khó lấy và để ý giữ ba lô, túi xách của mình, vì ở chỗ đông người có thể bạn sẽ dễ dàng bị ‘móc túi’ đó. Luôn luôn có tiền mặt dự phòng trong người nhưng không nên mang quá nhiều để tránh bị trộm, cướp. Các quốc gia phát triển sẽ có hệ thống ATM tiện dụng, và việc trả tiền khi đi siêu thị bằng thẻ khá phổ biến nên không cần quá nhiều tiền mặt đâu.

Ngoài ra nên dùng các loại balo túi xách có khóa kín, chống trộm hoặc dễ dàng giúp bạn để mắt đến tài sản của mình.

Trên đây là một số bí kíp để có thể giữ an toàn khi đi du học nói chung và Ba Lan nói riêng. Dù đi đâu làm gì thì hãy luôn ghi nhớ những bí kíp phòng thân này nhé!

Để biết thêm thông tin về du học Ba Lan, liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn