Close

Hành trang du học

19 April, 2019

CÁCH LÀM THẺ TẠM TRÚ Ở BA LAN

Các bạn du học sinh Ba Lan thường thắc mắc sau khi học dự bị tiếng xong và đã chuẩn bị hết hạn visa thì lúc đó các bạn nên gia hạn và cách làm thẻ tạm trú ở Ba Lan như thế nào, hỏi ai và dịch vụ ở đâu? Lúc này là lúc bạn cần làm cho mình thẻ tạm trú ở Ba Lan để tiếp tục ở lại và học tập. Dưới đây là chia sẻ của bạn cựu du học sinh Đỗ Bích Ngọc hiện đang làm việc tại Ba Lan chia sẻ cho các bạn đến sau.

TẠM TRÚ Ở BA LAN
” Hê lô các bạn, có 1 vài bạn inbox chị hỏi làm TRP (Thẻ tạm trú ở Ba Lan), đa phần là các bạn sang đây học dự bị tiếng xong hoang mang ko biết cách làm thẻ tạm trú ở Ba Lan làm thế nào, hỏi ai, dịch vụ nào, rồi lúc chị hỏi ra mới thấy các em đều mới qua và tháng 10/2018 mới hết hạn visa =)). Giờ chị có thời gian thì viết luôn bài post này để hướng dẫn các bạn làm thẻ nhá, vì mình ở đây tự lực cánh sinh rồi nên các bạn cũng nên chủ động tìm kiếm thông tin, chủ động hỏi, cái gì tự làm đc thì làm thì đỡ tốn chi phí thuê dịch vụ nhá. Cách làm đơn giản thôi, không có gì khó và to tát cả đâu. Mà nó cũng có sẵn trên website của sở ngoại kiều cả rồi nên cứ thế mà làm theo thôi:
https://www.mazowieckie.pl/…/temporary-residence-…/education
A. Chuẩn bị giấy tờ:
Các bạn có thể chuẩn bị theo list đã được liệt kê theo link dưới đây:
Link: https://www.mazowieckie.pl/…/501,What-documents-do-I-need-t…
Cụ thể:
1. 2 bản Application form for a TRP (form đăng ký), có thể download tại link trên. Cách điền form: có thể vào phòng International Student Office ở trường để nhờ họ chỉ cách điền, đây là nhiệm vụ của họ nên họ sẽ kindly hướng dẫn mình thôi, đừng lo.
2. 4 ảnh, kích cỡ 35cmx45cm, ảnh như ảnh visa í, có thể tới sở ngoại kiều tự chụp (20zl tự chụp = máy tự động đặt ở tầng trệt hoặc 35zl cửa hàng chụp ảnh ngay bên cạnh Sở ngoại kiều – đẹp hơn, ít mụn hơn, lung linh hơn)
3. Passport gốc + 2 copy (Bao gồm mặt passport và các trang có dấu/visa trên passport) (quên copy thì có hàng copy ngay bên cạnh sở NK)
4. Giấy xác nhận là sinh viên của trường + 1 copy (đề nghị trường làm giấy xác nhận với mục đích làm thẻ nhá, ví dụ như trường chị Vistula nó có 2 thể loại xác nhận, 1 là xác nhận cho work, 2 là xác nhận cho TRP, nên phải nói rõ với DEAN OFFICE lấy cho chuẩn nha, ko lại phải lấy lại mất công đến trường xếp hàng).
5. Chứng nhận đã đóng học phí + 1 copy
6. Bảo hiểm sức khỏe 1 năm + 1 copy
7. Chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng + 1 copy (đủ để trang trải chi phí ở đây trong vòng 15 tháng + vé về Việt Nam, tầm khoảng 12.500-15.000zl )
8. Hợp đồng thuê nhà + 1 copy
9. Tiền lệ phí = 340zl nộp cho Sở Ngoại Kiều.
B. Đăng ký tài khoản online rồi book lịch online nha các bẹng:
– Link đăng ký tài khoản OL: http://kolejka-wsc.mazowieckie.pl/rezerwacje/pol/register
– Link đặt lịch với Sở Ngoại Kiều: http://kolejka-wsc.mazowieckie.pl/rezerwacje/

Sau khi đăng nhập và vào link này, các bạn chọn mục X – SKŁADANIE WNIOSKÓW O ZEZWOLENIE NA POBYT để điền thông tin nhá ^^
Từ 01/12/2017, applicant phải đăng ký lịch hẹn qua internet nên ko biết có ai có thể đk qua email hay đt đc ko nữa.
– Tr đây thì còn có thể gửi email vào địa chỉ wniosek@mazowieckie.pl để book lịch hoặc gọi điện thoại: 22 695 67 71
– Sau khi có lịch hẹn rồi thì chờ đến ngày đó giờ đó tới Sở Ngoại Kiều để nộp hồ sơ thôi:
Mazowiecki Provincial Office in Warsaw
Department of Foreign Affairs
ul. Marszałkowska 3/5
00-624 Warsaw

Xong !
C. Lưu ý:
– Bạn học dự bị tiếng hay bạn học part-time đều có thể làm được thẻ tạm trú ở Ba Lan
– Nên chuẩn bị làm trước khi visa hết hạn tầm 3-4 tháng, thời gian chờ thẻ lâu tầm 6 tháng (có khi hơn), trong khoảng thời gian chờ thẻ khi visa đã hết hạn, các bạn không được phép rời khỏi Ba Lan, nếu đi ra khỏi Ba Lan thì về Việt Nam xin visa lại mới đc qua lại Ba Lan.
– Sau khi nộp hồ sơ giấy tờ và lăn tay thì họ sẽ đưa giấy cho mình + cộp dấu vào passport (mục cộp dấu nhiều ng phải vài tháng sau mới được cộp ví dụ như chị , nhưng nếu ko được cộp luôn thì cũng ko lo vì mình có tờ giấy xác nhận của họ, cầm tờ giấy đó là vẫn hợp pháp tại Ba Lan trong thời gian hết hạn visa chờ thẻ rồi). Trong tờ giấy họ đưa mình sẽ có đường link, ID và password đăng nhập để mình tự check tình trạng giấy tờ của mình đang như thế nào rồi. Các bạn nên check thường xuyên để nhỡ có cần bổ sung giấy tờ gì thì họ sẽ liệt kê trên đó và yêu cầu mình nộp thêm (ví dụ như trường hợp của bạn chị là đã nộp đủ rồi nhưng ko hiểu sao vẫn phải nộp lại 1 vài giấy tờ). Cái này cực kỳ quan trọng nhá.
– Tài liệu bằng tiếng Ba Lan (ví dụ chứng nhận là sinh viên trường, xác nhận nộp học phí, hợp đồng thuê nhà…)
– Hiện tại chưa nghĩ ra lưu ý gì thêm nên nhờ các bạn thông thái trong group giúp chị hoàn thiện bài viết này nhé , làm thẻ tạm trú ở Ba Lan cũng gần nửa năm rồi nên chị ko còn nhớ rõ nữa, chị sẽ chỉnh sửa nếu có thiếu sót hoặc sai sót gì, mong cả nhà thông cảm và cùng đóng góp cho bài viết hoàn thiện hơn, cứ comment nhiệt tình vào nhá, gạch đá cũng đc =)), chứ hiểu biết mỗi người là hữu hạn, ko ai tự cho mình là biết tuốt cả, mục đích chính của bài viết vẫn là để giúp các bạn sinh viên có thể tự làm thẻ tạm trú ở Ba Lan. Thế thôi!
P/s: Mong là bài viết này của mình không khiến ai hoang mang “.

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: https://duhocbalan.com/

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKzRI4-PHzw

Email: fmeducation@fmgroup.vn