Close

Cuộc sống

19 April, 2019

BA LAN CƠ HỘI ĐẦU TƯ- CƠ HỘI VIỆC LÀM

(Flat World) Ba Lan được đánh giá là một quốc gia lý tưởng thu hút đầu tư tại khu vực Châu Âu trong vài năm gần đây. Những bài nghiên cứu quốc tế đã chỉ rõ những điểm nổi bật để thu hút đầu tư tại quốc gia Trung Âu này là tình hình kinh tế và chính trị ổn định cùng với nguồn nhân lực được đào tạo cẩn thận cùng thị trường nội địa rộng lớn. Trong suốt thời gian khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Ba Lan đã củng cố vị thế của mình không chỉ trong khu vực Trung và Đông Âu mà trên toàn bộ lục địa. Đầu tư tại Ba Lan được đánh giá là một bước đi an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài như Canada, Mỹ, Úc… trong giai đoạn nền kinh tế bất ổn định. Chính những lý do trên đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân Ba Lan và du học sinh tại đây. 

Tổng dân số Ba Lan tính tới thời điểm hiện tại là 38 triệu dân, đây là một trong những thị trường đông dân cư nhất tại Châu Âu nên cơ hội việc làm dù trong bất kỳ lĩnh vực nào vẫn đang mở rộng . Với vị trí thuận lợi tại trung tâm Châu Âu cùng với hệ thống hạ tầng cơ sở được nâng cấp thường xuyên, Ba Lan xứng đáng là một điểm trung chuyển lớn nhất tại lục địa bởi từ đây hàng hóa có thể đến với 500 triệu khách hàng trên toàn bộ Châu Âu. Các đối tác thương mại chính của Ba Lan gồm có: Đức, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh, Ý, Ucraina, Tây Ban Nha và Hungary.

Từ khi gia nhập NATO và EU, nền kinh tế chính trị Ba Lan  đã được đảm bảo an toàn và ổn định hơn, đó cũng là lý do các quốc gia trên thế giới lựa chọn Ba Lan như một điểm đầu tư tại Châu Âu. Theo Bloomberg 2013, Ba Lan được xếp hạng là quốc gia tốt nhất tại Trung và Đông Âu cho việc đầu tư . Theo báo cáo của FDI, Ba Lan được xếp thứ 3 trên thế giới, sau Trung quốc và Mỹ, về địa điểm thu hút lý tưởng đầu tư cho các dự án và tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành sản xuất. Cũng như báo cáo của Ernst& Young, trong vòng ba năm tới, Ba Lan sẽ là quốc gia thu hút đầu tư hấp dẫn thứ hai (sau Mỹ) tại Châu Âu.

Ba Lan thu hút đầu tư trong nhiều lĩnh vực bằng những chính sách ưu đãi đầu tư tại 14 khu vực Kinh tế đặc biệt (SEZ) với những điều khoản như được miễn giảm thuế, cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho đầu tư và khuyến khích lao động. Với những chính sách khuyến khích lao động, Ba Lan cũng đang trở thành điểm đến lý tưởng cho những sinh viên quốc tế muốn học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại thị trường lao động tiềm năng số 1 này tại Trung và Đông Âu.