Đóng

17 Tháng Tư, 2019

Tại sao nên du học Ba Lan?

(Flat World) Các bạn đã có thể nghe nhiều về du học Anh, Mỹ, Canada hay Singapore… Nhưng với mức học phí cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng với sự khó khăn trong việc kiếm học bổng khiến nhiều bạn đã không thể thực hiện ước mơ du học của mình. Để chắp cánh giấc mơ của các bạn, Flat World xin giới thiệu một đất nước xinh đẹp tại vùng Trung Âu: Ba Lan. Vậy, tại sao nên du học Ba Lan?

1. Truyền thống:

Nền giáo dục đại học của Ba Lan đã bắt đầu từ năm 1364 khi vua Casimir Đại đế thành lập Học viện Cracow, ngày nay gọi là Đại học Jagiellonian. Học viện Cracow, là một trong những đại học lâu đời nhất trên thế giới, ra mắt ngay sau các đại học tại Bologna và Padua, và là trường đại học thứ hai ở Trung Âu sau Prague. Khoảng hai thế kỷ sau, vào năm 1579, vua Stefan Batory chuyển Đại học Jesuit hiện tại vào học viện Vilnius và vào năm 1661 vua Jan Casimir, chuyển Đại học Jesuit vào học viện Lvov. Như vậy, vào cuối thế kỷ 17, người Ba Lan đã có ba trường đại học danh giá dành cho cả sinh viên trong nước và quốc tế.

Cung văn hóa và khoa học Warsaw

Cung văn hóa và khoa học Warsaw

2. Sự hiện đại:

Ngày nay, hệ thống giáo dục đại học Ba Lan đang phát triển nhanh chóng để bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ hiện đại. Ba Lan hiện đang đứng thứ 4 châu Âu (sau khi Vương quốc Anh, Đức và Pháp) về số lượng người theo học giáo dục đại học và sau đại học. Tổng số sinh viên tại hơn 400 trường đại học ở Ba Lan là gần 1,5 triệu người. Mỗi năm lại có thêm gần nửa triệu người trẻ tuổi bắt đầu học ở các trường đại học và cao đẳng. Hầu hết các trường đại học hàng đầu tại Ba Lan có cung cấp các khóa học bằng tiếng nước ngoài. Ngoài ra các trường đại học Ba Lan đều có các chương trình thực tập tại các tập đoàn đa quốc gia tại Ba Lan tùy theo ngành học của bạn như Microsoft, PwC, Reuter… Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Sinh viên đang học lập trình

Sinh viên đang học lập trình

3. Tiến trình Bologna:

Ba Lan là 1 trong những nước đầu tiên tham gia vào Tiến trình Bologna:

Tiến trình Bologna (Bologna Process) là sáng kiến cải cách giáo dục đại học của các nước Châu Âu bắt đầu vào năm 1999, đến nay đã được hơn một thập niên. Họ ý thức được được sự cần thiết phải hợp lực để thực hiện cải cách nền giáo dục của mình một cách căn bản. Mục tiêu của Tiến trình Bologna là tạo được một Khu vực giáo dục đại học Châu Âu (European Higher Education Area) vào năm 2010. Khu vực giáo dục này phải có những đặc điểm ưu việt để có thể thu hút sinh viên từ bên trong lẫn bên ngoài Châu Âu.

Kinh tế quốc tế

Liên kết chặt chẽ trong giáo dục của các nước châu Âu tham gia hiệp ước Bologna

Với tấm bằng (đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ) được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới, đây là 1 lý do vô cùng hấp dẫn cho câu hỏi tại sao nên du học Ba Lan.

4. Nền giáo dục chất lượng:

Hệ thống giáo dục đại học và sau đại học Ba Lan đang phát triển rất mạnh mẽ. Chất lượng dạy học của các trường luôn được theo dõi và đánh giá bởi: Ủy ban Kiểm định chất lượng Ba Lan, Đại Hội đồng Khoa học và Giáo dục Đại học và Hội Đồng Hiệu trưởng các trường học ở Ba Lan. Hiện tại có hơn 5000 khóa học ở Ba Lan trải rộng trên mọi lĩnh vực và bậc học, tất cả đều được sự công nhận trên toàn thế giới. Ngoài ra tất cả các sinh viên du học Ba Lan đều được nhận học bổng 50% của chính phủ Ba Lan và các học bổng giá trị khác – xem thêm tại đây.

du học ba lan

5. Chi phí sinh hoạt và học phí cực kì cạnh tranh:

Lập kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu là 1 công việc khá vất vả, nhưng không thành vấn đề với các bạn du học sinh Ba Lan!

So với các nước EU khác, học phí ở Ba Lan là rất cạnh tranh và chi phí sinh hoạt chỉ bằng một phần nhỏ những gì một sinh viên nước ngoài sẽ phải chi trả ở các thành phố châu Âu khác. Ví dụ một lít sữa tươi ở Ba Lan chỉ 14.000 VND (theo thời điểm viết bài này), thấp hơn cả Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây và ở đây.

Qua bài viết này, Flat World chúc các bạn đã tìm ra được lý do tại sao nên du học Ba Lan – điểm đến hấp dẫn nhất hiện nay cho sinh viên quốc tế trên toàn cầu.

Thông tin chi tiết về cuộc sống du học Ba Lan và đào tạo ngoại ngữ IELTS, TOEIC, xin liên hệ:

Tổ chức giải pháp giáo dục Flat World

Website: duhocbalan.com

Email: fmeducation@fmgroup.vn

Điện thoại: 024.66577771

Hotline: 0966190708 (thầy Giao)

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ạ.

  • Chat ngay