Đóng

18 Tháng Tư, 2019

Kinh tế Ba Lan phát triển – thị trường đầu tiên của khối Liên Xô cũ được xếp hạng “phát triển”

Theo chỉ số FTSE Russell, Ba Lan là quốc gia đầu tiên thuộc miền Trung – Đông Âu được xếp hạng là “thị trường phát triển”.Cũng theo đánh giá này, Ba Lan hiện đang nằm trong danh sách 25 nền kinh tế toàn cầu tiên tiến nhất và đồng thời quốc gia này đã tham gia vào các thị trường như Anh, Mỹ, Nhật Bản.

Lần đầu tiên trong một thập kỷ của xếp hạng, một đất nước đã đánh dấu bước nhảy vọt của mình từ “thị trường mới nổi” lên hàng “thị trường phát triển”.

Quốc gia đầu tiên trong khối Liên Xô cũ

FTSE Russell đánh giá một quốc gia dựa trên các yếu tố như môi trường pháp lý, chất lượng thị trường vốn và trạng thái của thị trường phái sinh của chính quốc gia ấy. Reza Ghassemieh, giám đốc nghiên cứu của FTSE Russell, cho biết: “Sự tiến bộ của Ba Lan, kinh tế Ba Lan phát triển nhằm đạt đến tiêu chuẩn “thị trường phát triển” theo chỉ số FTSE Russell là một thành tựu đáng kể”.

“Bộ Tài chính Ba Lan và Sở Giao dịch Chứng khoán Warsaw đã cam kết từ lâu việc cải thiện cơ sở hạ tầng thị trường vốn và củng cố nền kinh tế của Ba Lan. Kết quả ngày hôm nay đã đánh dấu nỗ lực tuyệt vời của đất nước này nhằm đáp ứng các tiêu chí khắt khe của FTSE Russell”.

Nền kinh tế đang dần đi lên

Marek Dietl, chủ tịch của Sở giao dịch chứng khoán Warsaw, cho biết rằng việc kinh tế Ba Lan phát triển được đánh giá là thị trường phát triển sẽ đem lại cơ hội thuận lợi cho đất nước. Theo ông, việc phân loại lại sẽ tạo ra sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài và mở ra những cơ hội to lớn cho thị trường vốn của Ba Lan.

“Việc được đánh giá là thị trường phát triển thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong nhận thức của các nhà đầu tư toàn cầu đối với Ba Lan,” ông nói. “Tôi tin rằng về lâu dài nó sẽ giúp Ba Lan thu hút dòng vốn lớn hơn.”

Những con số biết nói

Trường hợp của kinh tế Ba Lan phát triển là một ví dụ mạnh mẽ nhất về sự hiệu quả và nhất quán của nền kinh tế đến từ một quốc gia cộng sản kể từ sau sự sụp đổ của hệ thống này vào năm 1989. Trong 26 năm nền kinh tế này đã tăng trưởng đồng đều không hề có sự gián đoạn. Fitch Ratings dự báo chi số tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt 4,8%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6%.

Sàn giao dịch Warsaw, sàn giao dịch lớn nhất trong tất cả các khu vực, đã sẵn sàng cho đánh giá mới của FTSE Russell. Sàn đã đưa ra danh sách 37 công ty đạt đủ tiêu chuẩn của thị trường phát triển.

Việc được đánh giá là “thị trường phát triển” đã mang lại một bước tiến lớn cho Ba Lan, giúp đất nước  này mở rộng cơ hội thu hút đầu tư cũng như ngày càng lớn mạnh về kinh tế. Kinh tế Ba Lan phát triển cũng chính là tiền đề của sự cần thiết về nhân lực trong rất nhiều ngành nghề và cơ hội việc làm tăng cao.

Theo telegraph.uk

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Ba Lan cũng như các thông tin khác về học bổng, vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Trụ sở chính: Biệt thự 31/32 đường Bưởi, phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024.66577771 / 0966190708 (thầy Giao)

Email:fmeducation@fmgroup.vn
Facebook: https://www.facebook.com/flatworldvn

 

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ạ.

  • Chat ngay