Đóng

19 Tháng Tư, 2019

Kinh nghiệm cho du học sinh Ba Lan

(Flat World) Khi đặt chân tới một đất nước cách Việt Nam gần 15 giờ bay, cảm giác lạ lẫm pha chút lo sợ là không thể tránh khỏi đối với các bạn du học sinh. Để các bạn làm quen ngay trước khi đi du học Ba Lan, Flat World xin giới thiệu cho các bạn một số thông tin hữu ích khi sang đất nước này:

1. Kinh nghiệm mua sắm khi du học Ba Lan

Thông thường trước khi đi du học, các bạn nên đổi tiền trước ở Việt Nam, tuy nhiên trong 1 số trường hợp như đi du lịch các nước châu Âu trong các kỳ nghỉ lễ hay nghỉ học kỳ, các bạn có thể đổi tiền sang Euro hoặc đơn vị tiền tệ của các nước mà bạn sẽ tới thăm.

Ba Lan sử dụng đồng Zloty, ký hiệu là PLN.
Giá quy đổi: 6000 VND = 1 PLN (tùy thuộc từng thời điểm)
Chú ý khi đổi tiền tại Ba Lan: Nếu bạn đổi tiền ở các tổ chức tư nhân sẽ có giá cao hơn ở các ngân hàng. Tiếng Ba Lan gọi những nơi đổi tiền tư nhân đó là Kantor, rất phổ biến.
Đặc biệt tại các thành phố lớn của Ba Lan, các loại thẻ thanh toán như Visa, Visa Electron, MasterCard hay Diner’s Club đều được chấp nhận tại các nhà hàng, siêu thị và cửa hàng, do vậy khi mua sắm bạn không cần mang theo nhiều tiền mặt.

Một nơi đổi tiền - Kantor

2. Thưởng thức các món ăn khi du học Ba Lan

Đối với các du học sinh, cách tiết kiệm nhất là đi chợ hoặc siêu thị và tự nấu ăn. Điều này sẽ giúp các bạn tự lên kế hoạch chi tiêu và nấu ăn phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, khi đã có cơ hội được đặt chân đến đất nước Ba Lan, không có lí do gì để bạn từ chối thưởng thức những món ăn ngon nơi đây như: Pierogi (hơi giống bánh gối của Việt Nam – nhân là pho mát, khoai tây, nấm, thịt…), bigos (thịt, xúc xích hầm, bắp cải muối,…), barszcz (súp củ cải đỏ), zrazy (thịt xông khói, vụn bánh mỳ, nấm và dưa chuột cuộn trong thịt bò), czernina (súp máu vịt), chlodnik (súp củ cải đường, dưa chuột và tỏi) …. Ngoài ra thì ở Ba Lan còn có món Golabki nổi tiếng, được làm từ thịt lợn hoặc thịt bò, thịt băm nhỏ được gói cùng với cơm trong lá bắp cải, ăn cùng với cà chua và khoai nghiền.

Món Bigos

Món Bigos

Du học Ba Lan

Món Pierogi

Du học Ba Lan 2016

Món Golabki nổi tiếng gói trong lá bắp cải

3. Những kinh nghiệm khác khi du học Ba Lan

Bạn phải hết sức chú ý bảo quản đồ cá nhân, đặc biệt là ví tiền khi đến những nơi đông người trong các thành phố lớn. Nếu có người nào đó bất ngờ va chạm vào người bạn thì tốt nhất bạn nên kiểm tra lại đồ đạc của mình ngay. Bạn cũng cần chú ý bảo quản túi xách khi đi các phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt và tàu điện ngầm.

pl_20120123_poznan_electric_bus_wh_dsc03031_14

Ngoài ra, 112 là số điện thoại khẩn cấp chung tại Ba Lan, bên cạnh các số 997 (Cảnh sát), 998 (Cứu hỏa), 999 (Cấp cứu). Đặc biệt, bạn cũng cần có thông tin của Đại sứ quán nước mình để có thể liên hệ bất cứ khi nào:

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan
Địa chỉ: Resorowa 36. 02-956-Warsaw
Điện thoại: +48-22-6516098/50; +48-22-6516093
Fax: +48-22-6516095
Email: vnemb.pl@mofa.gov.vn

Mọi thông tin về du học, đất nước và con người Ba Lan xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD
Địa chỉ : Tầng 4, số 184 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại liên hệ : 024 665 77771 – 0966 190708
Email: fmeducation@fmgroup.vn
Website: http://fmgroup.vn/ http://duhocbalan.com/

Chat Facebook
  • Chào bạn!

  • Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn ạ.

  • Chat ngay