Close

Tin tức

18 April, 2019

BA LAN: QUỐC GIA DU HỌC CHÂU ÂU MỚI NỔI

Ngày càng có nhiều sinh viên nước ngoài lựa chọn du học châu Âu tại các trường đại học ở Ba Lan. Họ bị thu hút bởi chi phí sinh hoạt thấp, triển vọng nghề nghiệp đầy hứa hẹn và chất lượng đào tạo cao.

Hơn 46.000 sinh viên nước ngoài đến từ gần 160 quốc gia đã đến học tại Ba Lan trong năm học 2014-2015 theo nghiên cứu của Quỹ Giáo dục Perspektywy, Warsaw. So với năm trước con số này đã tăng hơn 10.000, trong đó sinh viên quốc tế chiếm 3,1 phần trăm tổng số sinh viên tại Ba Lan. Cũng theo nghiên cứu này, 83% sinh viên quốc tế đến từ các nước châu Âu, và chủ yếu là Ukraine.

Sviatoslav Piranovsky – Ukraina

Sviatoslav Piranovsky bắt đầu nghiên cứu để trở thành một công tố viên tại quê hương Ukraine của mình, nhưng nhanh chóng quyết định chống lại một nghề nghiệp trong luật pháp, thay vì chuyển đến Warsaw.

Sviatoslav Piranovsky muốn thay đổi cuộc sống của mình và mơ ước được đi du lịch thế giới. Sinh ra trong cộng đồng người Ba Lan ở thị trấn Bolekhiv, Ucraina, chàng trai 24 tuổi đã rời đất nước của mình, chuyển đến Vacsava để theo học Đại học Tài chính và Quản lý.

Trước khi đến Ba Lan, Piranovsky học luật tại Kiev. “Tôi muốn trở thành một luật sư vì tôi được truyền cảm hứng từ các bộ phim Hollywood và tôi muốn bảo vệ công lý. Nhưng trong khi tôi đang học, tôi hiểu rằng ở Ukraine, mọi thứ không lãng mạn như tôi nghĩ. Ở đây tồn tại một hệ thống tham nhũng trong các tòa án và thậm chí cả các luật sư giỏi cũng không kiếm đủ tiền. Bạn phải làm điều gì đó bất hợp pháp để có thể giàu có, và tôi không thích điều đó, ”Piranovsky nói.

Anh tốt nghiệp trường công tố viên, nhưng quyết định tận dụng lợi thế một phần dòng máu Ba Lan của mình để đăng ký học tại một trường đại học ở Warsaw. Vì bà anh là người Ba Lan, từ bé anh đã được đến đây và còn có thể nói ngôn ngữ này. Piranovsky đã tìm thấy một chương trình tiếng Anh mà anh thích, và anh nhận ra anh muốn làm việc cho các công ty du lịch.

“Tôi quyết định không sợ bất cứ điều gì, bởi vì nó sẽ chỉ làm tôi yếu đuối hơn mà thôi. Tôi rất hào hứng và vui mừng khi được đi học vào tháng Mười tới, ”Piranovsky nói.

David Dolhomut – Canada

David Dolhomut đã yêu Ba Lan khi anh đến thăm đất nước này xem giải vô địch bóng đá EURO 2012.

David Dolhomut sinh ra ở Canada và thường xuyên đến thăm bà ngoại của mình ở Rzeszów, Ba Lan. Nhưng anh chưa từng yêu đất nước này cho đến khi anh đến đây xem giải vô địch bóng đá Euro vào năm 2012. Anh trở lại năm sau và hoàn thành một chương trình trao đổi bốn tháng tại Trường Kinh tế Warsaw.

“Tôi thấy rằng có rất nhiều tiềm năng ở Ba Lan,” Dolhomut nói. “Sau giải Euro tôi trở lại Canada để hoàn thành đại học. Ngay cả trong sách giáo khoa của tôi cũng nói rằng Ba Lan đang phát triển, do đó tôi quyết định học tiếp bằng thạc sĩ ở Warsaw như một sinh viên trao đổi.”

Chàng trai Montreal bản địa theo học ngành Kinh doanh Quốc tế để có một cái nhìn sâu sắc hơn về kinh tế và chính trị trên thế giới. Anh cũng quan tâm đến Ủy ban châu Âu và vấn đề hội nhập châu Âu.

Ivan Shema – Rwanda

Sau khi tốt nghiệp, Ivan Shema muốn phát triển sự nghiệp kinh doanh cà phê của mình ở CEE.

Anh đến Ba Lan sau khi nhận được học bổng từ Đại sứ quán Ba Lan, hợp tác với Bộ Giáo dục Rwanda. “Tôi thích làm những thứ khác biệt”, Shema nói. “Tôi tin rằng những mơi trường mới mang lại nhiều khả năng hơn, đồng nghĩa với nhiều cơ hội hơn.”

Shema được sinh ra ở Uganda nhưng sống ở Rwanda sau vào năm 1994. Sau khi lấy bằng cử nhân Khoa học máy tính ứng dụng, anh nhận ra mình muốn trở thành một doanh nhân, vì vậy ông hiện đang học thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế tại Trường Kinh tế Warsaw.

Sau khi học xong, Shema dự định tập trung vào việc cải thiện hoạt động của 1000 Hills Products – một công ty mà anh thành lập, phân phối cà phê từ Rwanda đến Trung và Đông Âu với trọng tâm chính là thị trường Ba Lan.

Bỏ qua rào cản ngôn ngữ, Shema cho biết anh đã có những trải nghiệm tuyệt vời ở Ba Lan. Trước khi đến, mọi người đã cảnh báo anh về nạn phân biệt chủng tộc cao, thời tiết cực lạnh và dịch vụ kém. Ngược với dự kiến, anh chia sẻ rằng mọi người rất nhiệt tình giúp đỡ anh trong suốt quãng thời gian anh ở đây. Anh cũng khuyến khích các bạn trẻ khác nên đưa Ba Lan vào danh sách lựa chọn cho kế hoạch du học của mình. “Ba Lan là một nơi tuyệt vời cho các nghiên cứu và tích luỹ kinh nghiệm làm việc.”

Tiến sĩ Alexandra Richie – Canada

Tiến sĩ Alexandra Richie rất thích nhìn thấy học sinh của mình bị bất ngờ một cách tích cực khi họ nhìn thấy những gì Ba Lan có thể trao tặng.

Tiến sĩ Alexandra Richie là đồng Chủ tịch Władyslaw Bartoszewski của khoa Lịch sử và Nghiên cứu Quốc tế tại trường Cao đẳng Collegium Civitas. Bà cũng điều hành chương trình nghiên cứu tại nước ngoài hợp tác với Trường Nghiên cứu Nga và Châu Á tại Hoa Kỳ. Với chương trình này, sinh viên nước ngoài được đến Warsaw để nghiên cứu lịch sử và văn hóa hay an ninh và quốc phòng.

Quyết định đến Ba Lan

“Tôi đã giúp khởi xướng chương trình vì tôi thấy điều này là cần thiết,” Richie nói. Khi tôi bắt đầu đến Ba Lan, rất nhiều người thân, bạn bè, người quen của tôi hỏi tôi, “Tại sao bạn lại chọn Ba Lan?” Tất cả đều là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm về Ba Lan của ngày hôm nay. Chúng chỉ là những ý tưởng hoàn toàn lỗi thời và rập khuôn về đất nước tuyệt vời này. ”

Richie quyết định cách tốt nhất để thuyết phục mọi người rằng Ba Lan “tuyệt vời” là bằng hành động. “Tôi nghĩ, hãy mang học sinh đến đây. Để họ có thể tự mình trải nghiệm. Chương trình hoạt động rất tốt cho đến nay, và chúng tôi muốn tiếp tục phát triển nó thêm ”cô nói. Sau mỗi khoá học cô đều hỏi sinh viên suy nghĩ của họ về Ba Lan và nhiều người trả lời rằng họ không bao giờ nghĩ Ba Lan có thể tuyệt đến vậy. Một phần sinh viên quyết định ở lại thực tập, một phần khác thì dự định quay trở lại nước.

Ba Lan đang thay đổi

Richie tốt nghiệp Đại học Oxford và là một sử gia chuyên về Trung và Đông Âu. Cô là tác giả của “Faust’s Metropolis: Một lịch sử của Berlin” và “Warsaw 1944” – cả hai đều giành được giải thưởng uy tín.

Cô nói rằng quan điểm của thế giới về Ba Lan có lẽ bắt nguồn từ thời điểm các thành phố như Berlin hay St. Petersburg phát triển vào thế kỷ 19. Nhưng Warsaw lại như một vùng đất “không người” vì các phân vùng đã phát triển không xây dựng đường ray xe lửa để kết nối thủ đô với các phần còn lại của đất nước.

“Tất nhiên, sự lạc hậu kinh tế này đã dẫn đến việc nhập cư hàng loạt khổng lồ tới Hoa Kỳ, Canada và các nước khác, mang lại nhận thức về Ba Lan, nghèo đói, lạc hậu, chống Do thái, áp bức và khuôn mẫu của Ba Lan”, Richie nói.

Sau Thế chiến thứ nhất, Ba Lan đã được tái tạo nhưng sau đó Thế chiến II tàn phá đất nước và chủ nghĩa cộng sản đã đưa Ba Lan vào phía sau Bức màn sắt. “Đó là số phận của tất cả các quốc gia đứng sau Bức màn – bị bỏ quên bởi những người đang bận xây dựng lại Tây Âu,” Richie nói. Dựa trên kinh nghiệm của mình, cô nói rằng mọi người vẫn nghĩ họ sẽ tìm thấy thập niên 1970 khi đến Ba Lan. Nhưng từ sau năm 1989, Ba Lan đã chứng kiến những thay đổi đáng kinh ngạc. Một luồng gió mới trẻ trung đã thổi vào nên kinh tế nước này, tạo nên một Ba Lan mới và tràn đầy năng lượng.

 

Chính sách về giáo dục của Ba Lan

Richie nghĩ Ba Lan không giỏi về mặt quảng bá hình ảnh bản thân, do đó giải pháp mà cô đưa ra là đẩy mạnh giáo dục. Cô muốn có càng nhiều sinh viên đến học tập tại Ba Lan càng tốt để họ có thể tự mình trải nghiệm. Kế hoạch của cô là khuyến khích những người có nguồn gốc Ba Lan quay trở về khám phá đất nước tổ tiên của họ, và đồng thời cũng thu hút những doanh nhân quan tâm đến khởi nghiệp đầu tư vào đây.

Lợi ích của việc lựa chọn Warsaw là điểm đến để du học ở nước ngoài – thay vì Paris hoặc London – là một lựa chọn hợp lý, với chi phí thấp hơn và trải nghiệm độc đáo, Richie nói.

“Tôi luôn nghĩ rằng làm một điều gì đó khác biệt so với thông thường sẽ đem lại nhiều niềm vui hơn. Đặc biệt là khi điều đó đến từ một khía cạnh khác của châu Âu, một bất ngờ. “

Mùa hè này, những sinh viên quan tâm đến vấn đề an ninh và quốc phòng đã được dịp có mặt trong Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại thành phố Warsaw vào tháng Bảy. Richie cho biết đất nước này đang dần quan tâm đến các nghiên cứu quốc phòng dân sự và an ninh mạng. Một sinh viên đang trong quân đội Hoa Kỳ thậm chí còn sử dụng thời gian nghỉ hai tuần để tham gia vào chương trình. Những sinh khác đăng ký tham gia để nghiên cứu văn hoá nói rằng “đây là một quốc gia Tây Âu khác chưa được khám phá”.

Đại học Collegium Civitas 

Khi theo học tại Collegium Civitas, trường Đại học nằm trong Cung điện Văn hóa và Khoa học ở trung tâm thành phố, sinh viên từ Ba Lan, Ukraina, Trung Quốc, Trung Đông và khắp nơi trên thế giới được nghiên cứu nhiều ngành khác nhau từ xã hội học đến quốc tế quan hệ.

“Một trong những điều làm tôi cảm thấy hài lòng và thú vị nhất đó là được nhìn thấy sinh viên ngạc nhiên khi mọi thứ khác hoàn toàn tưởng tượng của họ.” Richie nói. “Thật vui khi thấy học sinh ở đây rất chăm chỉ. Họ chấp nhận rủi ro, họ đi du lịch và họ muốn khám phá phần còn lại của thế giới. Đó là một nguồn cảm hứng khi làm việc cùng các sinh viên như vậy vì họ mang đến năng lượng vô cùng tươi mới.”

Những con số biết nói

Từ năm 1998, năm Ba Lan gia nhập Erasmus, chương trình trao đổi sinh viên Liên minh châu Âu, hơn 60.000 sinh viên nước ngoài từ các nước EU đã học tại Ba Lan trong khi 150.000 sinh viên từ Ba Lan đã lựa chọn học tập ở một nước EU khác.

Gần nửa số sinh viên nước ngoài tại các trường đại học Ba Lan đến từ Ukraine và Belarus, tiếp theo là Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Theo mục tiêu của chính phủ, đến năm 2020, 5%  tất cả sinh viên đại học phải là sinh viên nước ngoài.

Nguồn: http://poland-today.pl/international-university-enrolment-rises/

Để biết thêm thông tin về học bổng và du học châu Âu, xin vui lòng liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD

Trụ sở chính: Tầng 4, số 184 đường Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.66577771 / 0966190708 (thầy Giao)

Email: fmeducation@fmgroup.vn

Facebook: https://www.facebook.com/flatworldvn